Phanh xe máy không “ăn”, xử lý thế nào?

Chủ Nhật, 10/03/2019 14:00

Tôi đang sử dụng chiếc Honda Wave phanh tang trống (phanh cơ). Gần đây phanh xe không còn “ăn” như trước.

phanh xe máy không “ăn”, xử lý thế nào?
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc Honda Wave phanh tang trống (phanh cơ). Gần đây phanh xe không còn “ăn” như trước. Xin hỏi có thể tự khắc phục hay không?

Kiều Tuấn Anh (Thanh Xuân, Hà Nội)


Trả lời: Phanh tang trống là loại phanh thường thấy trên các mẫu xe số giá rẻ hoặc một vài mẫu xe tay ga (thường là phanh sau). Nguyên nhân cho việc phanh tang trống không còn “ăn” như trước do quá trình sử dụng, dây phanh phải hoạt động nhiều hoặc lâu ngày không được căn chỉnh. Khác với phanh đĩa, khi bóp phanh có dấu hiệu không ăn chứng tỏ má phanh đã bị mòn, cần phải thay thế ngay thì xe máy sử dụng phanh tang trống (phanh cơ) lại có biện pháp giúp phanh ăn trở lại.

Để chỉnh loại phanh này “ăn” hơn, hãy sử dụng tuốc-nơ-vít cắm vào vị trí phía bên trên cần giữ phanh và đẩy cần giữ phanh xuống. Lúc này, ốc ở phía đầu dây phanh sẽ lộ ra. Nếu phanh xe có dấu hiệu không “ăn”, hãy vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để dây phanh căng lại. Nhưng lưu ý, không nên để phanh quá bó mà hãy chỉnh sao cho khi bóp hoặc đạp phanh không có cảm giác quá cứng hay quá nhẹ. Đối với loại phanh tang trống và cách chỉnh phanh này, chủ xe hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không cần phải tới các tiệm sửa chữa xe.

Tuy nhiên, nếu cách căng dây phanh này đã được thực hiện nhiều lần, chủ xe cần phải kiểm tra má phanh để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bởi lâu ngày, má phanh cũng sẽ bị mòn. Việc căng dây phanh không còn tác dụng giúp phanh “ăn” hơn và khi này sẽ phải thay má phanh.

Đối với xe máy Honda, Honda Việt Nam đã khuyến cáo, cứ 4.000km nên kiểm tra định kỳ 1 lần đối với má phanh để đảm bảo xe vận hành an toàn. Má phanh cần được thay thế ít nhất 2 năm/ lần đối với phanh cơ.

Hoàn Văn Kháng

Tôi đang sử dụng chiếc Piaggio Liberty 125cc đời 2016 nhưng gần đây xe có hiện tượng thường xuyên bị...
Chủ cửa hàng sửa xe Phương Khoáng (Nam Từ Liêm, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.