Pháp tìm cách tháo gỡ bế tắc cho các hãng sản xuất ô tô

Thứ Ba, 24/03/2020 09:00

"Nếu phải bảo vệ di sản công nghiệp quốc gia, chúng ta phải dùng đến quốc hữu hóa", Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết phương án của Chính phủ.

Pháp tìm cách tháo gỡ bế tắc cho các hãng sản xuất ô tô 1
Renault và Peugeot buộc phải đóng cửa hàng loạt nhà máy ở Pháp và Tây Ban Nha

Các công ty ô tô trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng dịch bệnh, đầu tiên là việc sản xuất bị đình trệ ở Trung Quốc, nơi virus Corona bùng phát, và bây giờ lan rộng ở châu Âu, nơi một số chính phủ phải ra lệnh ngừng sản xuất, một việc chưa từng có.

Ban lãnh đạo Peugeot PSA, công ty cũng sản xuất các thương hiệu xe Opel và Vauxhall, cho biết sẽ đóng cửa các nhà máy châu Âu cho đến ngày 27/3, trong khi đó, Renault đã đình chỉ sản xuất ở Pháp và Tây Ban Nha cho đến khi có thông báo mới.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire mới đây cho biết ông sẽ gặp những người đứng đầu các nhà sản xuất ô tô của Pháp, Renault và PSA - để thảo luận về cách giúp ngành này sớm thoát khỏi bế tắc ở châu Âu, theo Reuters.

Ông Bruno Le Maire nói rằng cuộc họp này nhằm mục đích bảo toàn hoạt động của ngành công nghiệp ô tô Pháp, giữ tổn thất ở mức thấp nhất.

Nhà sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới là Michelin cũng đã đóng cửa các nhà máy ở Tây Ban Nha, Ý và Pháp trong ít nhất một tuần và các hãng xe cũng bị ảnh hưởng.

Bruno Le Maire cũng gợi lên những bước đi tiềm năng bao gồm cả cứu trợ nhà nước, nói rằng chính phủ có một loạt các công cụ theo ý mình, bao gồm cả quốc hữu hóa, để đảm bảo sự tồn tại của các công ty lớn.

"Nếu phải bảo vệ di sản công nghiệp quốc gia, chúng ta phải dùng đến quốc hữu hóa, chính phủ đã chuẩn bị cho phương án đó", ông Bruno Le Maire nói thêm.

Liên đoàn công nghiệp ô tô Pháp đã yêu cầu chính phủ cung cấp gói hỗ trợ mạnh mẽ hơn để giảm thiệt hại do Covid-19 đối với doanh số bán xe. Đó là tăng trợ cấp của nhà nước với người mua ô tô điện và chính phủ đầu tư lớn hơn vào cơ sở hạ tầng cho xe điện.

Cập nhật danh sách các hãng xe phải đóng cửa nhà máy sản xuất ở Châu Âu, Bắc Mỹ và một số nước Châu...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Đoạn video ghi lại cảnh em bé tự mở cửa chiếc xe ô tô đang chạy và suýt bị rơi xuống đường mới đây khiến nhiều người phải thót tim.