Phối hợp tìm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

22/04/2019 11:56

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, tỷ lệ người chết do TNGT trên số GPLX đã giảm mạnh nhưng vẫn phải tiếp tục có giải pháp.

Lễ ký kết giữa UBATGTQG và VAMM về ATGT năm 2019

Sáng nay (22/4), Ủy ban ATGT Quốc gia (UBATGTQG) và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tổ chức lễ ký kết hợp tác về ATGT 2019 và công bố chủ đề nghiên cứu năm 2019 “Thực trạng công tác đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại Việt Nam và giải pháp cải thiện”.

Đánh giá về ý nghĩa của chủ đề nghiên cứu, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG thông tin, trong thời gian qua, chất lượng công tác đào tạo sát hạch lái xe đã có nhiều bước tiến vượt bậc: chuẩn hóa sân tập lái, bổ sung các thiết bị mô phỏng tình huống đường dốc, nơi đường bộ giao cắt với đường sắt không có rào chắn; sử dụng thiết bị chấm điểm tự động trong sát hạch lý thuyết và thực hành, tăng cường kiểm tra giám sát... Những nội dung như vậy đã góp phần rất quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp GPLX trong những năm gần đây. Tuy nhiên khi còn có TNGT thì nhiệm vụ của các cơ quan quản lý là còn phải tiếp tục nghiên cứu các giải pháp an toàn hơn, trong đó có nhân tố con người. Đây là công việc thường xuyên liên tục và là một quá trình không có điểm dừng.

"Nếu trước những năm 90 tại nước ta, tỷ lệ người chết do TNGT là 600 người/100 nghìn GPLX thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn 17 người chết/100 nghìn GPLX. Tuy nhiên tỷ lệ này vẫn còn cao so với Nhật Bản, chỉ ở mức 6 người/100 nghìn GPLX. Vì thế đây là một nghiên cứu rất quan trọng. Đặc biệt khi chúng ta sẽ có điều kiện để học hỏi những kinh nghiệm đào tạo, sát hạch, cấp GPLX của các nước như: Nhật Bản, Ý, Đài Loan…".

Những năm 90 tại nước ta, tỷ lệ người chết do TNGT là 600 người/100 nghìn GPLX thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn 17 người chết/100 nghìn GPLX

Đánh giá về chương trình hợp tác trong năm 2019, ông Khuất Việt Hùng cho biết: “Tôi rất ấn tượng và đánh giá cao kết quả hợp tác về ATGT với VAMM trong những năm qua. Đặc biệt các nghiên cứu khoa học trong chương trình phối hợp đều được lựa chọn hết sức công phu, bám sát yêu cầu thực tế, bảo đảm được tính trung thực khách quan, có hàm lượng khoa học cao, một số kết quả đã được xuất bản trên các tạp chí khoa học về GTVT có uy tín hàng đầu trên thế giới. Các kết quả và kiến nghị có tính xây dựng từ nghiên cứu là căn cứ quý giá để các cơ quan hữu quan tham khảo trong việc xây dựng chính sách bảo đảm TTATGT.

“Luôn đặt trách nhiệm xã hội song hành cùng trách nhiệm kinh doanh là tôn chỉ hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để hướng tới sự phát triển bền vững lâu dài trong sự hài hòa với môi trường – xã hội không chỉ bằng những sản phẩm hiện đại, an toàn, thân thiện với người sử dụng mà còn bằng các chiến dịch đào tạo, truyền thông sáng tạo để thông điệp về một môi trường giao thông an toàn, bền vững được lan tỏa rộng khắp đến với mọi người dân Việt Nam”, ông Keisuke Tsuruzono, Chủ tịch VAMM chia sẻ tại buổi lễ.

Được biết đây là lần thứ 5 liên tiếp chương trình hợp tác giữa UBATGTQG - VAMM được ký kết và mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng các hoạt động ATGT. Cụ thể, ngoài việc tài trợ cho chương trình nghiên cứu về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, VAMM sẽ tiến hành hỗ trợ đào tạo kiến thức về ATGT cho hơn 5 triệu học viên (tăng 130% so với năm 2018), trao tặng 31 nghìn mũ bảo hiểm xe máy cho người dân trên toàn quốc.

Cũng tại sự kiện, VAMM và UBATGTQG đã công bố kết quả cuộc thi làm phim về ATGT: “TÔI BIẾT – TÔI THAY ĐỔI” được triển khai năm 2018. Đây là một dự án rất thành công, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ với 103 tác phẩm dự thi từ nhiều đối tượng khác nhau, từ các nhóm làm phim chuyên nghiệp cho đến nhóm học sinh/phụ huynh trung học và nhóm sinh viên đại học, thông tin về cuộc thi đã tiếp cận gần 6,5 triệu người, tổng lượt xem cán mốc hơn 2 triệu lượt.

Ngọc Anh