Quên tắt đèn khiến ắc quy hết điện phải làm sao?

Thứ Sáu, 24/02/2017 08:45

Do quên tắt đèn nên xe bị hết ắc quy. Xin hỏi, trong trường hợp này phải làm thế nào?

quên tắt đèn khiến ắc quy hết điện phải làm sao?
Ảnh minh họa.

Hỏi:

Hôm trước tôi lái xe ô tô về nhà. Lúc xuống xe vội quá quên tắt đèn. Sáng dậy mở máy nhưng không khởi động được nên muốn đánh xe ra garage kiểm tra cũng không được. Hỏi một số người cho rằng có thể do quên tắt đèn ô tô nên xe bị hết điện ắc quy. Xin hỏi, trong trường hợp này phải làm thế nào?

Nguyễn Thu Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội )

Trả lời:

Nếu lỡ quên tắt đèn xe sau một khoảng thời gian dài, ắc quy sẽ hết điện chứ gần như không hư hại gì. Vì thế, người dùng không cần thiết thay ắc quy mới.

Một trong những biện pháp thường được áp dụng cho tình trạng này là nhờ người đẩy cho xe chuyển bánh nổ máy. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các mẫu xe sử dụng số tay. Thao tác như sau: Vặn khóa đánh lửa về vị trí sẵn sàng làm việc, cài số 1 sau đó (đạp mạnh) hết chân côn (cắt côn). Nhờ người đẩy xe chuyển bánh tiến lên phía trước. Khi xe đã lăn bánh, nhả chân côn một cách dứt khoát để động cơ có thể nổ máy. Việc này có thể thực hiện lặp lại một vài lần cho đến khi động cơ hoạt động. Nên để xe nổ ở trạng thái không tải khoảng 20 phút nhằm giúp ắc quy được nạp đầy.

Để nổ máy, bạn có thể sử dụng biện pháp kích nổ. Thiết bị cần có trong trường hợp này là một bộ dây câu và một nguồn điện tương ứng với ắc quy của xe như: Ắc quy dự phòng hoặc ắc quy của một chiếc xe khác còn tốt.

Để kích nổ, bạn dùng dây nối chuyên dụng. Sau khi tìm vị trí hai bình ắc quy và xác định trí cực âm (-) và dương (+), dùng cáp nối cực (+) của ắc quy còn tốt nối với cực (+) của ắc quy hết điện. Đồng thời, nối cực (-) của bình còn điện với phần khung xe kim loại (chỗ không sơn) của xe hết điện. Sau khi đã nối dây dẫn xong, tiến hành khởi động xe còn ắc quy từ 3 - 5 phút sau đó mới khởi động xe hết ắc quy. Khi xe hết ắc quy đã nổ thì rút hết các dây nối kể trên và nên để xe nổ ở trạng thái không tải khoảng 20 phút nhằm giúp ắc quy được nạp đầy.

Hiện, trên thị trường đang bán một số loại pin dự phòng có chức năng kích nổ xe hơi rất tiện dụng mà bạn có thể mua để phòng trường hợp gặp sự cố.

 Kỹ thuật viên garage Thái Hoàng (Hoàng Hoa Thám - Hà Nội )

Anh Võ Văn Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.