Quy định Euro7 có thể "kết liễu" động cơ đốt trong vào năm 2026

Thứ Tư, 02/06/2021 10:00

Dự thảo quy định về khí thải Euro 7 bị Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Châu Âu phàn nàn là quá ngặt nghèo, tương tự 1 lệnh cấm động cơ đốt trong.

quy định euro7 có thể "kết liễu" động cơ đốt trong vào năm 2026

Bộ tiêu chuẩn khí thải Euro 7 dù chưa được Ủy ban Châu Âu thông qua, nhưng đã bị các nhà sản xuất ô tô phàn nàn là bộ tiêu chuẩn quá ngặt nghèo

Trong bối cảnh sự thúc đẩy điện khí hóa của các nhà sản xuất ô tô và các chính phủ ngày một rõ nét, tương lai của động cơ đốt trong trở nên mờ mịt.

Tuy nhiên, giờ đây có thêm những lo ngại rằng quy định tiêu chuẩn phát thải Euro 7 có thể "kết liễu" động cơ ICE (động cơ đốt trong) sớm nhất là vào năm 2026, theo AutoCar.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho biết, các tiêu chuẩn của Euro 7 được đề xuất bởi Hiệp hội các nhà tư vấn kỹ thuật về phát thải xe cực thấp (CLOVE) của Ủy ban Châu Âu, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2025.

“ACEA tin rằng các kịch bản giới hạn khí thải theo chuẩn Euro 7, cùng với các điều kiện thử nghiệm mới được đề xuất, sẽ rất giống với một lệnh cấm hoàn toàn các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong, bao gồm cả xe hybrid”, đại diện hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Châu Âu nói với phóng viên AutoCar.

Đề xuất Euro 7 có thể buộc các xe ICE máy xăng phải được trang bị một bộ phận cực đắt đỏ và cồng kềnh, được ví von là "bộ siêu xúc tác".

“Các giải pháp kỹ thuật được thiết kế để đáp ứng Euro 7 có giới hạn cực thấp đối với khí NOx, kết hợp với các giới hạn rất nghiêm ngặt của khí NO2 và NH3 (amoniac), sẽ rất tốn kém và phức tạp, đồng thời có những bất ổn đáng kể về độ bền và chi phí vận hành trong suốt thời gian sử dụng xe”, đại diện ACEA phân tích thêm.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Châu Âu tin rằng những thiết bị như vậy gần như không thể sử dụng trên những chiếc xe nhỏ và rất khó có thể tích hợp vào các kiến ​​trúc xe hiện tại, đồng thời dẫn đến việc những chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong trở nên đắt đỏ.

Từ ngày 1/1/2022, các loại ô tô lắp ráp, nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.