Rửa động cơ ô tô thế nào để không bị hỏng xe?

06/01/2017 08:45

Rửa khoang động cơ xe nhưng sợ ảnh hưởng đến các chi tiết máy? Nếu rửa thì quy trình chuẩn như thế nào?

rửa động cơ ô tô thế nào để không bị hỏng xe?
Ảnh minh họa.

Hỏi:

Tôi muốn rửa khoang động cơ xe lâu ngày nhưng sợ ảnh hưởng đến các chi tiết máy? Nếu rửa thì quy trình chuẩn như thế nào?

Lê Đăng Quang Cường (Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Khoang động cơ đi lâu ngày, không được vệ sinh sạch có thể dẫn đến nóng máy, khoang máy bị hoen rỉ, ăn mòn ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ, khả năng vận hành của xe. Vì vậy, nên rửa động cơ xe để làm cho máy thoáng, tản nhiệt nhanh, giúp xe vận hành ổn định hơn. Tuy nhiên, lưu ý phải rửa động cơ theo đúng quy trình mới đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Khi rửa khoang động cơ, phải rửa lúc động cơ đang nguội, tránh rửa khi động cơ còn nóng (xe vừa hoạt động) vì rất dễ gây đọng hơi nước, ảnh hưởng đến dây điện, động cơ. Tiếp theo, sử dụng vòi phun nước mát, phun trực tiếp vào trong khoang máy, làm sạch các lớp bụi bẩn bám trong khoang, sau đó, sử dụng dung dịch vệ sinh động cơ chuyên dụng, xịt hoặc bôi trực tiếp lên động cơ cũng như các chi tiết dây điện, dây dẫn. Đợi khoảng 10 phút để dung dịch từ từ đánh tan các lớp bụi bẩn bám trên động cơ và các bộ phận khác. Sau đó, rửa khoang động cơ lại một lần nữa bằng nước sạch.

Cuối cùng, theo quy trình, phải xì khô hết nước còn bám trên bề mặt khoang động cơ cũng như dây điện, dây dẫn nhiên liệu. Sau khi hoàn tất các công đoạn, tiến hành bôi một lớp dung dịch dưỡng động cơ, dây dẫn điện cũng như dây dẫn nhiên liệu, ống cao su. Lớp dưỡng này có tác dụng chống lão hóa, giúp các chi tiết này luôn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo nhất.

Đây là quy trình chuẩn mà các gara uy tín đang áp dụng. Khách hàng khi mang xe đến rửa khoang động cơ có thể nhìn quy trình này để giám sát gara có thực hiện đúng kỹ thuật hay không.

Việt Đức Autospa, Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội

Lê Nguyên