Rửa xe, làm nội thất ô tô bắt đầu tăng giá mạnh

Thứ Tư, 30/01/2019 09:23

Một loạt các dịch vụ cơ bản cho xe ô tô bắt đầu tăng giá mạnh ngay trước Tết Kỷ Hợi.

rửa xe, làm nội thất ô tô bắt đầu tăng giá mạnh
Giá dịch vụ rửa xe luôn tăng mạnh trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán - Ảnh Hoàng Cường

Theo khảo sát của PV Xe Giao thông, ngay sau ngày ông Công, ông Táo (23/12 âm lịch) giá hàng loạt các dịch vụ chăm sóc xe như rửa xe, hút bụi và dọn nội thất tăng mạnh. Tại khu vực Nguyễn Tuân, Hà Nội giá rửa xe hút bụi đã tăng gấp đôi lên mức 100.000/xe. Tại khu vực này, thường ngày giá dịch vụ này chỉ vào khoảng 40.000 cho xe 5 chỗ và khoảng 50.000 cho xe 7 chỗ.

Không chỉ khu vực Nguyễn Tuân, các cửa hàng rửa xe tại phố Nguyễn Chánh cũng đang áp dụng mức giá tương tự. Trao đổi với phóng viên, anh Huy Hoàng chủ xe Toyota Camry đang rửa xe cho biết: "Giá rửa xe năm nay tăng quá sớm, năm ngoái phải bắt đầu từ 27 âm lịch mới tăng nhưng năm nay đã tăng từ 23. Tuy nhiên, dù biết giá tăng những vẫn phải mang xe ra rửa. Ngoài ra, khi di chuyển ở thời điểm này ai cũng muốn xe của mình được sạch, mới".

Theo nhiều người có kinh nghiệm cho biết, giá rửa xe sẽ còn tăng cao hơn trong vài ngày tới. Theo chị Thoa quản lý cửa hàng rửa xe Thoa Thắng (Nguyễn Tuân, Hà Nội), thời điểm bắt đầu nghỉ lễ nhu cầu sẽ tăng mạnh. Năm ngoái vào ngày 30/12 âm lịch, giá rửa một chiếc ô tô loại 7 chỗ có thể lên tới 300.000. Nhiều chủ xe do đặc thù công việc và phải di chuyển nhiều vẫn chấp nhận phải đem xe đi rửa sát Tết.

rửa xe, làm nội thất ô tô bắt đầu tăng giá mạnh
Các cửa hàng nội thất ô tô cũng đông khách ngay sát Tết Nguyên Đán - Ảnh Hoàng Cường

Ngoài giá rửa xe, giá cả dịch vụ dọn và trang trí lại nội thất xe cũng bắt đầu tăng mạnh. Dạo qua các khu vực Lê Văn Lương, Tố Hữu tại Hà Nội, các cửa hàng nội thất ô tô đều tấp nập khách ra vào. Cũng theo khảo sát của phóng viên, giá cả dịch vụ dán kính, bọc lại nội thất... đã bắt đầu tăng sau 23 tháng chạp.

Ở khu vực Lê Văn Lương, Hà Nội để bọc lại toàn bộ ghế da một chiếc xe sedan sẽ có giá dao động từ 5-15 triệu đồng tuỳ từng chất liệu trong khi ngày thường giá chỉ vào khoảng 3-12 triệu đồng. Theo anh Phong, quản lý cửa hàng nội thất Đông Phong cho biết: "Giá cả tăng ngoài do nhu cầu tăng cao còn có 1 vấn đề nữa là nguồn phụ tùng cung cấp có đôi chút hạn chế. Ở thời điểm sát Tết, hàng hoá rất khó nhập về và giá cả vận chuyển lại tăng cao".

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng giá những dịch vụ này tăng cao đa phần là chi phí nhân công thời điểm sát Tết tăng. Thông thường những ngày này giá nhân công tăng tới 200% - 300% so với ngày thường. Không chỉ giá tăng cao mà chất lượng dịch vụ trong thời điểm sát Tết cũng giảm xuống.

Theo anh Hoàng: "Chất lượng dịch vụ giảm những ngày cận Tết là điều đương nhiên. Thời điểm này các cửa hàng đông khách và thường làm khá ẩu để có thể nhận thêm được nhiều khách hơn nữa. Ngoài ra, quá đông khách thì các của hàng có thể nhận thêm nhiều người làm thêm mà không có chuyên môn dẫn đến chất lượng không đâu vào đâu".

Cũng theo anh Hoàng, nếu có nhu cầu làm xe thời điểm này thì không nên mang xe quá muộn. Thời điểm đó nhiều cửa hàng đa phần đông khách, nhân viên cũng phải cày ải nhiều quá mệt mỏi nên sẽ không thể hoàn thiện chiếc xe của bạn được tốt nhất. Chủ xe nên qua những chỗ quen biết hoặc có thể gọi điện đặt lịch trước để có thể được phục vụ tốt nhất trong những ngày này.

Ngoài việc bảo dưỡng, thay thế các phụ tùng đã cũ thì việc sơn lại xe để che đi các vết xước cũng là...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.