Sốc: Đã tìm ra nguyên nhân khiến túi khí Takata phát nổ

Thứ Tư, 24/02/2016 18:42

Việc sử dụng ammonium nitrate như một loại nhiên liệu được cho là một trong ba nguyên nhân gây nổ túi khí Takata.

sốc: Đã tìm ra nguyên nhân khiến túi khí takata phát nổ
Nguyên nhân khiến túi khí Takata phát nổ đã được xác định - Ảnh: Autoblog

Chương trình kiểm tra độc lập (The Independent Testing Coalition - ITC), gồm các nhà nghiên cứu của 10 hãng sản xuất ô tô, vừa công bố kết quả điều tra nguyên nhân các vụ nổ túi khí Takata.

Việc sử dụng ammonium nitrate như một loại nhiên liệu trong quá trình sản xuất được nhấn mạnh là một trong ba nguyên nhân dẫn đến các vụ nổ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng trong những năm qua.

David Kelly người đứng đầu nhóm điều tra ITC, từng điều hành Cơ quan Quản lý An toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) cho rằng, trong những túi khí do Takata sản xuất này có chứa chất dễ phát nổ, đặc biệt gây nguy hiểm khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân thứ ba gây ra các vụ nổ túi khí.

Bốn loại túi khí đã được kiểm tra dưới sự chỉ đạo của ITC. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại túi khí đều bị thu hồi. Vẫn còn một số lượng lớn túi khí lỗi được thay thế bằng loại có chứa ammonium nitrate nhưng đã được thay đổi công thức sản xuất.

Nhiều câu hỏi vẫn đang được đặt ra về sự an toàn của túi khí ammonium nitrate và NHTSA đã cho Takata thời gian (đến năm 2019) chứng minh công thức đã được sửa đổi gần đây là đảm bảo an toàn.

Hi vọng trong ít tháng tới, những vấn đề khác của Takata sẽ được đưa ra xem xét. Hiện tại vẫn còn rất nhiều những cuộc kiểm tra khác được thực hiện và kết quả còn tùy thuộc vào các phát hiện mới. Hơn 25 triệu túi khí của Takata đã được thu hồi có lẽ chưa phải tất cả, David Kelly nhấn mạnh.

Nguồn: Autoblog

Hệ thống túi khí lần đầu tiên được sử dụng trong ngành xe hơi vào năm 1941 cho đến ngày nay.
Hằng Thu
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.