Tá hoả vì mua xe trả góp, thế chấp đăng ký bị xử phạt

Thứ Bảy, 01/07/2017 15:17

Xe thế chấp giấy tờ tại ngân hàng không có đăng ký bản gốc sẽ bị xử phạt lỗi "không có đăng ký xe"?

tá hoả vì mua xe trả góp, thế chấp đăng ký bị xử phạt

Chủ phương tiện có thể bị phạt lỗi "không có đăng ký xe" do giấy tờ gốc đã thế chấp tại ngân hàng để mua xe trả góp - Ảnh Minh Họa

Sau khi Xe Giao thông thông tin việc Bộ Công an khẳng định, những chủ phương tiện mua xe trả góp, thế chấp giấy tờ xe tại ngân hàng (thế chấp giấy đăng ký xe) khi lưu thông trên đường sẽ bị cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt lỗi "không có giấy đăng ký xe" do không có giấy tờ gốc, phóng viên đã nhận được nhiều phản ánh của các chủ phương tiện thuộc diện trên.

Khi biết thông tin này, anh Trần Minh Tiến (Hàm Long – Hà Nội) cho biết: “Cá nhân tôi rất ngạc nhiên về chuyện này. Nếu những quy định kể trên là đúng thì quá thiệt thòi cho những người sử dụng dịch vụ mua xe trả góp như tôi. Thực tế khi đi mua xe, bản thân tôi không được đại lý cũng như nhân viên tín dụng của ngân hàng giải thích, tư vấn về vấn đề này. Thậm chí họ cho biết, giấy đăng ký được phô tô, công chứng và có xác nhận của ngân hàng hoàn toàn hợp lệ để lưu hành phương tiện”.

Anh Nguyễn Khánh Thi (Thanh Xuân – Hà Nội) cũng cho biết: “Thực ra khi làm các thủ tục mua xe trả góp tôi cũng không tìm hiểu quá nhiều về điều khoản này nhưng khi nhìn thấy những văn bản kể trên thì khá hoang mang. Trước đây tôi cũng đã từng vi phạm nhưng không thấy CSGT nhắc đến chuyện này. Giờ có văn bản cụ thể thì tôi sẽ trao đổi lại với các bạn bên ngân hàng xem thế nào chứ như thế này không ổn lắm’’.

tá hoả vì mua xe trả góp, thế chấp đăng ký bị xử phạt

Giấy xác nhận được ngân hàng cấp cho người vay mua xe chứ không trả bản chính đăng ký xe - Ảnh Hoàng Cường

Cũng theo tìm hiểu của PV Xe Giao thông, hiện tại hầu hết những người sử dụng dịch vụ vay trả góp để mua xe hay thế chấp xe để vay ngân hàng đều được ngân hàng cấp cho một tờ giấy xác nhận  chứ không được trả lại đăng ký xe bản gốc. Trong giấy xác nhận này có thông tin chính của chiếc xe cùng với thông tin phương tiện đó đang được thế chấp tại ngân hàng, từ thời điểm nào tới thời điểm nào cùng với đó là bản phô tô đăng ký xe có công chứng và dấu giáp lai của chi nhánh ngân hàng. Chính vì vậy, khi kiểm tra giấy tờ xe, lực lượng CSGT tại một số địa phương đã không chấp nhận các giấy tờ không phải bản gốc và kiên quyết xử phạt chủ xe với lỗi "không có đăng ký xe".

Thực tế trong văn bản hướng dẫn mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiêm túc các quy định về việc thế chấp tài sản nhất là phương tiện giao thông. Đặc biệt là việc bên thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo nghị định 163/2006/NĐ-CP.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.