Tesla nã "phát đạn" đầu tiên vào ngành xe hơi truyền thống

Thứ Hai, 04/04/2016 13:32

Nếu Tesla có khả năng sạc đầy trong vòng 5 phút, nguy cơ toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi phá sản?

tesla nã "phát đạn" đầu tiên vào ngành xe hơi truyền thống
Nếu Tesla có khả năng sạc đầy trong vòng 5 phút, nguy cơ toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi phá sản - Ảnh:Tesla

Tesla đang từng bước thay đổi cuộc chơi và phá vỡ những giới hạn trong ngành công nghiệp ô tô truyền thống trên toàn thế giới. Điều đó được thể hiện khi Tesla đang tạo ra nhiều phân khúc khác nhau, từ những chiếc sedan thể thao đắt tiền như Crossover Tesla Model X, Tesla Model S và mới đây là mẫu xe giá rẻ Model 3.

Tại Mỹ, Tesla đã và đang làm được gì?

Đầu tiên, Tesla với khả năng lưu trữ năng lượng của pin tốt và hoạt động xa hơn cho mỗi lần sạc. Xe có thể chạy hơn 300km sau mỗi lần được sạc đầy, đây là điều hiếm có hãng sản xuất nào làm được.

Cùng với đó, những cải tiến về pin và bộ sạc. Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với một chiếc xe của Tesla. Tại Mỹ, Tesla đang có kế hoạch xây dựng các trạm sạc công suất cao, với dự tính sẽ sạc đầy trong 30 phút và Tesla đang xây dựng nhà máy pin lithium-ion lớn nhất thế giới. Khi đi vào vận hành, giá thành gói pin sẽ giảm 30%. Họ cũng cố gắng giảm chi phí bằng cách loại bỏ các đại lý trung gian và bán hàng trực tiếp cho người dùng. 

Cạnh tranh với giới xe truyền thống, những chiếc xe của Tesla đang gây sốt từng ngày đối với khách hàng Mỹ. Đầu tiên phải kể đến mẫu xe thể thao chạy bằng điện đầu tiên Tesla Roadter. Tiếp theo là mẫu xe thuộc dòng sedan sang trọng Model S và Crossove Model X. Và cơn sốt với mới đây nhất được sánh ngang với Apple trong ngành xe hơi đó là Tesla Model 3 có giá 35.000 USD.

Theo CEO Elon Musk, Model 3 có thể tăng tốc từ 0 – 100km/h trong vòng 6 giây, mặc dù không phải ấn tượng nhất nhưng rõ ràng là quá hoàn mỹ đối với một chiếc xe điện và chiếc xe này có khả năng chạy 320km sau một lần sạc pin đầy.

Ngoài ra, Model 3 cũng đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn về phần cứng và phần mềm cho các tính năng tự lái. Đặc biệt hơn nữa, Model X3 được thiết kế cho 5 người ngồi và bộ sạc pin siêu nhanh. Chính vì lẽ đó, nhiều khách hàng Mỹ đã không ngần ngại xếp hàng dài để đặt hàng dài để trở thành người mua và đặt hàng đầu tiên.

Những hình ảnh về quá trình thiết kế mẫu xe điện đầu tiên của Porsche vừa lộ diện.
Thiên Vương
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.