Tết đến, lại lo tắc đường tại trạm thu phí

Thứ Sáu, 30/12/2016 09:42

Những ngày nghỉ Tết cận kề, nhiều người lại lo tắc đường tại trạm thu phí khi chuẩn bị về quê, đi chơi xa.

tết đến, lại lo tắc đường tại trạm thu phí
Cảnh ùn tắc tại các trạm thu phí thường xảy ra vào các dịp lễ, tết

Ngán cảnh xếp hàng qua trạm thu phí

Sáng ngày 29/12, chị Hương Giang (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Để tránh tắc đường, nhà tôi chủ động về quê sớm hơn dự định nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng ùn tắc tại trạm thu phí…”. Một thành viên trên diễn đàn otofun cũng ca thán: “Đường tốt lên mà cứ ùn tắc tại trạm thu phí thế này thì quả là rất tệ. Cứ cuối tuần hay ngày nghỉ lễ là tắc dài dài. Thật ngán ngẩm!”.

Một thành viên khác bức xúc: “Không hiểu vì lý do gì mà tắc nhiều thế? Xe thì ngày càng nhiều, trạm thu phí cũng mọc lên theo. Sao mãi không có phương án giảm tắc…”.

Thời gian qua, tình trạng ùn tắc giao thông vào những ngày lễ, tết xảy ra thường xuyên ở nhiều trạm thu phí trên QL1A, QL10, QL4C, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ...  Vào dịp này, người dân đổ xô về quê hoặc đi du lịch khiến lưu lượng phương tiện đi trên đường tăng gấp 3 đến 4 lần ngày thường.

Theo thiết kế của các trạm thu phí đang hoạt động hiện nay, ô tô bắt buộc phải xếp hàng dừng chờ để mua vé. Điều này vô hình chung khiến trạm thu phí trở thành nút thắt cổ chai, gây ra cảnh tượng ùn tắc kéo dài hàng cây số.

Mới đây, theo chủ trương của Bộ GTVT, các trạm thu phí phải xả trạm nếu xảy ra tình trạng tắc đường. Đây là một bước đi quyết liệt của Bộ GTVT nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc tại trạm thu phí mỗi dịp lễ, tết. Tuy nhiên thực tế cũng rất khó để kiểm soát các trạm thu phí có xả trạm khi xảy ra tắc đường hay không. Hoặc nếu có xả trạm thì về lâu dài sẽ khiến các chủ đầu tư BOT thất thu, kéo dài thời gian thu phí.

tết đến, lại lo tắc đường tại trạm thu phí
Ô tô phải dừng xe mua vé tại trạm thu phí một dừng dẫn đến ùn tắc

 Giải pháp nào?

Trong nhiều cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho hay, giải pháp cho tình trạng tắc đường tại trạm thu phí hiện nay là chỉ có áp dụng thu phí không dừng (ETC) để giảm thiểu thời gian ô tô phải đậu trước trạm thu phí mua vé. Giải pháp ETC cũng là chìa khóa giúp cho các nhà đầu tư BOT tránh việc ùn tắc vào những ngày cao điểm, nhất là trong bối cảnh Nghị định 46 của Chính phủ ban hành đã treo trên đầu các chủ đầu tư BOT án phạt lên tới 70 triệu nếu để ùn tắc kéo dài tại trạm thu phí.

Đơn vị đầu tiên được Bộ GTVT tín nhiệm giao triển khai giải pháp thu phí không dừng là Liên danh Tasco – VETC. Giải pháp này trước khi được áp dụng đã trải qua thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm để đảm bảo thời gian qua trạm ngắn nhất với công nghệ có chi phí hợp lý, phương thức vận hành phù hợp với thực trạng giao thông Việt Nam.

Trong hơn 1 năm qua, giải pháp này đã được triển khai tại 7 trạm thu phí trên QL1, 10, 21B, 14 và trong năm 2017 sẽ tiếp tục triển khai thêm các trạm trên toàn quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có khoảng gần 100.000 xe được dán thẻ VETC.

Trong một chỉ đạo mới nhất, lãnh đạo Bộ GTVT cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư BOT phải sử dụng dịch vụ thu phí không dừng vì những lợi ích mà dịch vụ này mang lại cho xã hội.

Giải pháp cho vấn đề đã có và thực tế đã bắt đầu triển khai tại một số trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên nhưng lại chưa được áp dụng cho toàn bộ các trạm thu phí trên toàn quốc. Vì thế, cảnh ùn tắc tại các trạm thu phí vào dịp lễ, tết tới đây là điều khó tránh khỏi.

Để giúp chủ phương tiện không phải dừng chờ trả phí, tiết kiệm thời gian, nhiên liệu và giảm bớt nỗi lo tắc đường dịp Tết, Công ty TNHH thu phí tự động VETC vừa cho biết sẽ triển khai chương trình ưu đãi phí sử dụng đường bộ “Dán thẻ liền tay, nhận ngay tiền lộc” tại 4 điểm dịch vụ khu vực miền Bắc, gồm: Điểm dừng chân cao tốc Hà Nội – Ninh Bình; Trạm thu phí Mỹ Lộc trên QL21B (Nam Định); Trạm thu phí Tân Đệ, QL10 (Thái Bình). 

Khi tham gia chương trình, khách hàng được cộng thêm 20.000đ vào tài khoản giao thông VETC và được sử dụng không giới hạn thời gian tại tất cả các trạm thu phí có dịch vụ VETC trên toàn quốc. Chương trình này được áp dụng với các tài khoản giao thông tạo mới có giao dịch nạp tiền từ 100 nghìn đồng trở lên. Chương trình được áp dụng trong thời gian Tết dương lịch (từ 31/12 – 8/1/2017) và Tết âm lịch (từ 31/1 – 4/2/2017 (tức mồng 4 đến mồng 8 Tết).

 

Xe tự lái sẽ gây ùn tắc giao thông mà các nhà sản xuất lẫn quy hoạch giao thông không thể lường...
N.Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Suzuki Swift được đánh giá là mẫu xe giàu cá tính, mang lại sự năng động cho chủ nhân, đồng thời được giới trẻ thành thị ưa chuộng và tin dùng.