Thay bóng LED cho ô tô có qua được đăng kiểm?

Thứ Sáu, 29/05/2020 09:00

Dù chỉ thay bóng halogen thành bóng LED cùng chân, không độ chế gì cũng sẽ bị coi là lắp sai chủng loại và không qua được kiểm định.

Thay bóng LED cho ô tô có qua được đăng kiểm? 1
Đăng kiểm viên kiểm tra độ sáng đèn ô tô (Ảnh minh họa)

Hỏi: Chiếc Toyota Corolla Altis của tôi đang sử dụng bóng chiếu sáng halogen. Xin hỏi, nếu tôi thay bóng LED cùng chân với bóng halogen đang dùng khi đi đăng kiểm có bị đánh trượt không?

Lê Minh Phương (quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:

Nhiều người cho rằng, đèn chiếu sáng trên xe ô tô nếu đang sử dụng loại bóng halogen, muốn thay sang bóng LED thì cách đơn giản và tiết kiệm nhất là tìm bóng LED cùng loại chân đèn với bóng halogen của xe và chỉ thay loại bóng khác như vậy vẫn sẽ được đăng kiểm bình thường. Tuy nhiên điều này là sai.

Về nguyên tắc, đèn xe cũng là bộ phận được nhà sản xuất đăng ký chứng nhận kiểu loại với Cục Đăng kiểm Việt Nam. Nên dù chỉ thay bóng halogen thành bóng LED cùng chân, không độ chế gì cũng sẽ bị coi là lắp sai chủng loại và không qua được kiểm định.

Bên cạnh đó, nếu chủ xe độ chế đèn, lắp bi-LED hay bi-xenon… sẽ sai với chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất và trường hợp này chắc chắn cũng sẽ không qua được bài kiểm định khi mang xe đi đăng kiểm định kỳ.

Ngoài ra, ô tô nếu bị phát hiện lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng với thiết kế của nhà sản xuất cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay lập tức.

Nên hạn chế thay bóng Led trực tiếp dễ gây chói mắt xe đối diện, nhất là các loại Led trôi nổi chất...
Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03S (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.