Thấy gì từ công bố giá xe năm 2018?

Thứ Sáu, 24/11/2017 08:44

Theo một số nhận định, giá ô tô hiện nay sẽ tương đối giống với giá xe của năm 2018.

thấy gì từ công bố giá xe năm 2018?

Nhiều mẫu xe đã được các hãng xe công bố giá bán cho năm 2018 có mức giảm không như kỳ vọng

Chỉ từ đầu tháng 11/2017 đến nay đã có 4 hãng ô tô tại Việt Nam công bố giá bán xe áp dụng cho năm 2018, như: Toyota Việt Nam (TMV), Hyundai Thành Công (HTC), Trường Hải (Thaco) và Ford Việt Nam. Điều dễ thấy là giá xe năm 2018 mà các hãng công bố không giảm nhiều so với hiện nay, thậm chí mức giảm còn kém xa với các đợt giảm giá trong năm 2017. Theo nhận định, để không bị chậm chân, tụt lại trong cuộc đua giá, từ nay đến thời điểm 1/1/2018 chắc chắn sẽ còn nhiều hãng xe công bố giá cho năm 2018. Tuy nhiên nếu mức giảm như trên chắc chắn sẽ khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng.

Đại diện một nhà sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô lớn tại Việt Nam thẳng thắn nhận định, giá ô tô hiện nay có thể nói tương đối giống với giá xe của năm 2018. Thời gian qua, dù không chính thức công bố giá bán năm 2018 nhưng nhiều hãng vẫn đang áp dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá xe liên tục. Mục đích của việc này một mặt là để bán hết số xe sản xuất năm 2017, tránh tồn sang năm 2018 đồng thời không tạo cú sốc về giá xe của năm 2018. “Với một số điều chỉnh về chính sách trong năm 2018, nếu thị trường ảm đạm như năm 2017 thì các hãng xe cũng khó có thể mạnh tay giảm giá như thời điểm hiện nay. Vì thế, bức tranh giá ô tô năm 2018 vẫn hết sức mơ hồ”, vị này chia sẻ.

Đối với những mẫu xe nhập khẩu hiện chiếm khoảng 30% thị phần, theo nhận định giá sẽ càng khó giảm từ nay cho đến đầu năm sau, bởi những quy định mới tại Nghị định 116 khiến các loại xe này có thể rơi vào tình trạng khan hàng. Bên cạnh đó, còn là sự tác động về tỷ giá giữa VND so với đồng euro đang có xu hướng nới rộng khoảng cách.

Dưới góc nhìn của một người kinh doanh ô tô, giám đốc một đại lý ô tô lớn tại Hà Nội chia sẻ, hiện tại, các doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam không thể để giá xe chênh nhau giữa 2 năm quá lớn, tránh tình trạng sốc về giá xe. Còn việc các doanh nghiệp ô tô giảm giá sốc như Hyundai Thành Công hay Mitsubishi đang làm có thể là một trong những chiến lược riêng của hãng. Mặt bằng chung, các hãng sẽ thực hiện giảm giá xe từ nay đến năm 2018 một cách từ từ nhưng sẽ không giảm sâu so với hiện nay.

Giám đốc kinh doanh một showroom lớn của Thaco tại Hà Nội cũng cho biết, giá xe năm 2018 của hãng rất rõ ràng. Thaco đã có giá bán xe từ nay cho đến hết tháng 12/2017 và cả giá bán xe được áp dụng từ ngày 1/1/2018. So với giá bán được áp dụng đến hết năm, giá bán xe năm 2018 sẽ có mức chênh lệch không nhiều, cao nhất chỉ giảm khoảng 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, trong suốt một năm qua, khách hàng luôn có tâm lý chờ đến khi mẫu xe mình định mua chạm đáy mới xuống tiền. Đa số khách hàng nhận định, dù ít hay nhiều thì sang năm 2018 giá xe cũng sẽ giảm và các hãng xe muốn làm gì thì cũng vẫn phải chờ đến năm 2018 khi hàng loạt các quy định mới có hiệu lực.

Còn ở góc nhìn về giá, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, nhiều hãng xe đang giảm giá, công bố giá bán cho năm 2018 nhưng chưa chắc mức giảm này có thể giữ nguyên sang năm sau bởi giá xe còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, có thể thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn chứ không thể áp dụng từ đầu 2018 cho đến về sau. Vì vậy, chỉ có thể dự báo giá xe từ nay đến sang năm sẽ không tăng nhưng có thể giảm sâu hay không thì cũng khó biết trước được. "Mặt bằng giá xe hiện tại ở Việt Nam vẫn đang rất cao so với nhiều nước trên thế giới cũng như trong khu vực. Vì vậy, người Việt chỉ mong mua xe giá hợp lý chứ không mong mua ô tô giá rẻ".

Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.