Thí điểm cho mô tô phân khối lớn chạy vào đường cao tốc

Thứ Ba, 31/05/2016 08:14

Các loại mô tô có dung tích xi-lanh trên 175 cm3 sẽ thí điểm chạy trên đường cao tốc trong thời gian 6 tháng.

thí điểm cho mô tô phân khối lớn chạy vào đường cao tốc

Xe phân khối lớn chỉ được thí điểm chạy trên đường cao tốc trong vòng 6 tháng - Ảnh: Võ Sơn/ CLB Moto Thể Thao Nghệ An

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT cho phép mô tô trên 175 phân khối thí điểm chạy vào đường cao tốc trong khoảng thời gian 6 tháng.

Theo đó sẽ có 3 tuyến cao tốc dự kiến thí điểm là tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trong đó, hai tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây có tốc độ tối đa là 120km/h, tốc độ tối thiểu là 60km/h và có cắm biển hạn chế tốc độ 100km/h tại một số vị trí do điều kiện kỹ thuật mặt đường. Trong khi đó, cao tốc Nội Bài – Lào Cai có tốc độ tối thiểu là 60 km/h, tối đa là 80km/h.

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, xe mô tô phân khối lớn và người lái bắt buộc phải tuân thủ các quy định như: xe phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, được kiểm định chất lượng định kỳ; được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe của cơ quan có thẩm quyền, tài xế phải đạt chuẩn sức khỏe, độ tuổi theo quy định, cùng một số dụng cụ bảo hộ khác đi kèm.

Khi lưu thông trên đường cao tốc, xe mô tô phân khối lớn chỉ được phép đi vào đường cao tốc có từ 2 làn xe trở lên mỗi chiều và có làn dừng khẩn cấp. Bên cạnh đó, xe chỉ được chạy ở làn cạnh làn dừng khẩn cấp và đi về phía bên phải của làn đường. Xe mô tô phân khối lớn cũng không được chạy quá tốc độ tối đa cho phép và dưới tốc độ tối thiểu quy định cho mỗi tuyến cao tốc nhưng không vượt quá 100km/h.

Linh Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Mercedes-Benz sau khi lao nhanh vào vũng nước lớn đã bị trượt trên mặt đường, xoay 360 độ.