Thị hiếu mua sắm ô tô tại Việt Nam khác xa Thái Lan

Thứ Bảy, 09/06/2018 09:45

Nhiều mẫu xe dẫn đầu các phân khúc tại Thái Lan khác xa so với thị trường Việt Nam.

thị hiếu mua sắm ô tô tại việt nam khác xa thái lan

 Nhiều mẫu xe dẫn đầu các phân khúc tại Thái Lan khác xa so với thị trường Việt Nam

Trong báo cáo doanh số mới nhất từ các hãng xe tại Thái Lan tháng 4/2018, người Thái cho thấy những mẫu xe được họ ưa thích khác rất nhiều so với người Việt Nam. Chỉ riêng phân khúc crossover ở Thái Lan hay Việt Nam đều được ưa chuộng như nhau với doanh số Honda CR-V hiện đứng đầu phân khúc.

Tại Thái Lan, trong tháng 4/2018, ở phân khúc SUV, Toyota Fortuner bán được 2.212 xe. Trong khi đó tại Việt Nam, Fortuner cũng được người Việt ưa chuộng nhất nhưng trong vài tháng trở lại đây, do chưa nhập khẩu được về nước nên mẫu xe này liên tiếp đạt doanh số kém tại Việt Nam. Tuy nhiên những mẫu xe xếp sau Fortuner tại Thái Lan như: Mitsubishi Pajero Sport hay Isuzu mU-X lại kém khách tại thị trường Việt Nam, ngược lại với Thái Lan.

thị hiếu mua sắm ô tô tại việt nam khác xa thái lan

Bảng so sánh doanh số ô tô tại Thái Lan và Việt Nam

Điểm khác biệt lớn nhất khi nhắc tới những mẫu xe được người Thái ưa chuộng so với Viêt Nam nằm ở phân khúc xe bán tải. Trong khi tại Việt Nam, Ford Ranger và Chevrolet Colorado là những mẫu bán tải được chuộng nhất thì tại Thái Lan, điều này hoàn toàn không đúng. Những mẫu bán tải ế ẩm nhất Việt Nam như Isuzu D-Max hay Toyota Hilux lại đang thống lĩnh thị trường bán tải Thái Lan, với doanh số lần lượt đạt 12.530 xe và 10.004 xe trong tháng 4/2018.

Thái Lan là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ xe bán tải được coi lớn nhất khu vực Đông Nam Á và những mẫu xe bán tải tại Việt Nam hiện nay đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Tuy nhiên người Thái mua xe bán tải thực dụng hơn so với Việt Nam khi những chiếc bán tải tại đất nước này thường xuyên được sử dụng để chở hàng hóa, nông sản, thậm chí hoán cải làm xe chở người. Trong khi đó tại Việt Nam, xe bán tải không được chở người trên thùng xe và thường được thấy chạy trong phố nhiều như những chiếc xe con.

thị hiếu mua sắm ô tô tại việt nam khác xa thái lan

Tại Thái Lan, Ford Ranger không phải mẫu bán tải được ưa chuộng nhất

Bên cạnh đó, phân khúc sedan hạng D tại Thái Lan cũng có sự khác biệt lớn so với Việt Nam. Trong khi khách hàng Thái Lan ưa chuộng Honda Accord hơn Toyota Camry thì tại Việt Nam, Toyota Camry hoàn toàn lấn át Accord về mặt doanh số liên tiếp qua nhiều tháng. Dù hiện nay tại Việt Nam, giá bán Accord rẻ hơn phiên bản Camry cao cấp nhất tới cả trăm triệu đồng và được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Ngay đến ông vua doanh số ô tô tại Việt Nam là Vios cũng chỉ đứng thứ 4 trong danh sách những mẫu sedan cỡ B bán chạy nhất Thái Lan tháng 4/2018, xếp sau Mazda 2, Honda City và Jazz. Trong tháng 4, Mazda 2 đứng đầu phân khúc B tại Thái Lan với 2.768 xe bán ra. Xếp sau lần lượt là Honda City với 2.746 xe, Jazz đạt doanh số 2.044 xe và Vios chỉ bán được 678 xe.

Đầu tháng 6/2018, nhiều mẫu xe cả lắp ráp lẫn nhập khẩu vẫn đang được các hãng, đại lý tích cực giảm...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.