Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Mazda

Chủ Nhật, 25/03/2018 11:51

Đây là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á, có công suất 100 nghìn xe/năm.

thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô mazda

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành nhà máy Thaco Mazda lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Ngày 25/3, tại KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải thuộc khu KTM Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. Đây là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á, đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản.

Cùng ngày, Thaco cũng khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản – Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên mang theo lô hàng linh kiện thiết bị ô tô trực tiếp nhập từ Hiroshima – Nhật Bản cập cảng Chu Lai.

thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô mazda

Cùng ngày, Thaco cũng khai trương tuyến hàng hải Nhật Bản - Chu Lai 

Theo Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, nhà máy Thaco Mazda khánh thành ngày hôm nay ra đời từ bản thỏa thuận giữa Thaco ký kết với UBND tỉnh Quảng Nam ngày 26/3/2017. Theo đó, Thaco đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô gồm: xe tải, xe bus, xe con và xe chuyên dụng, nhà máy sản xuất nông nghiệp và tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ theo hướng tự động hóa và tổ chức sản xuất theo tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 40%, hướng đến xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda công suất 100 nghìn xe/năm với vốn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng. Sau đúng 1 năm xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 50 nghìn xe/năm.

thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô mazda

Nhà máy Thaco Mazda mới này hiện có công suất 50 nghìn xe/ năm

Nhà máy Thaco Mazda có diện tích 30,3 héc-ta, trong đó 17,3 héc-ta nhà xưởng. Nhà máy được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm thế hệ mới của Mazda toàn cầu theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, nhà máy áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, đúng với tinh thần của cách mạng công nghệ 4.0.

Nhà máy được thiết kế và xây dựng với đặc điểm khi tăng công suất lên đến 100 nghìn xe/ năm, chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị (robot, kéo dài băng chuyền tự động) và sản xuất không gián đoạn. Đồng thời, hầu hết các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện nên dễ dàng tách rời các linh kiện để sản xuất chi tiết nằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 40% trong thời gian tới.

thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô mazda

Nhà máy Mazda tại Việt Nam sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại nhất khu vực

Việc đầu tư nhà máy mới theo định vị là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda hiện đại nhất khu vực ASEAN với các chuẩn mực Mazda toàn cầu tương đương nhà máy Mazda Nhật Bản có ý nghĩa to lớn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ sản phẩm sản xuất trong nước. Đồng thời đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong khu vực theo kế hoạch chung của Mazda.

Theo Tổng Giám đốc Mazda Nhật Bản, Thaco bắt đầu lắp ráp Mazda cách đây 7 năm, doanh số lũy kế đã vượt 100 nghìn xe, xếp vị trí thứ 10 của Mazda trên toàn thế giới. "Chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ Thaco để lắp ráp những xe Mazda bằng công nghệ hoàn toàn tự động. Tôi cũng tin rằng, việc nâng cao năng lực của nhân viên nhà máy là cần thiết để nâng cao chất lượng sản phầm và tăng cường triết lý của Mazda toàn cầu".

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là mộ sự kiện có ý nghĩa lớn đánh dấu sự phát triển của Thaco và tỉnh Quảng Nam đồng thời đề cao sự uy tín của Mazda Nhật Bản trong việc giữ đúng cam kết xây dựng nhà máy Mazda Thaco hiện đại nhất Đông Nam Á, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, hướng tới xuất khẩu ô tô Việt Nam ra thị trường ASEAN.

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam cam kết đối xử bình đẳng, không phân biệt DN trong và ngoài nước. Đồng thời sẽ có những chính sách công bằng giữa xe nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tuy nhiên Chính phủ cũng sẽ có những giải pháp hỗ trợ sản xuất trong nước. "Việc thuế nhập khẩu ô tô về 0% là một thách thức nhưng cũng là cơ hội để các DN đổi mới mạnh mẽ về công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân với giá hợp lý. Tôi tin rằng với những Tập đoàn lớn như Thaco, VinFast..., thương hiệu ô tô Việt Nam sẽ không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu ra thế giới", Thủ tướng nói.

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.