Toyota Fortuner có thể sớm trở lại thị trường Việt Nam

Thứ Năm, 22/02/2018 15:15

Toyota Việt Nam đang hoàn tất những thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận kiểu loại, đủ điều kiện nhập khẩu xe.

toyota fortuner có thể sớm trở lại thị trường việt nam

Toyota Fortuner có thể sẽ sớm về nước lại trong thời gian tới

Chia sẻ với PV, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, hãng cũng đang hoàn tất những thủ tục để được cơ quan chức năng Thái Lan cấp Giấy chứng nhận kiểu loại. “Nếu Thái Lan cấp loại giấy này cho TMV, hãng sẽ làm việc tiếp với cơ quan chức năng Indonesia để xin cấp loại giấy tương tự để nhập khẩu xe về Việt Nam”, ông Tuấn cho biết.

Hiện tại, những mẫu xe nhập khẩu từ thị trường ASEAN của TMV gồm có: Hilux, Yaris nhập khẩu từ Thái Lan, Fortuner nhập khẩu từ Indonesia. Nếu được cấp loại giấy này, TMV sẽ sớm giải quyết được tình trạng khan hàng xe nhập của hãng hiện nay. Vị đại diện TMV cho biết, nếu suôn sẻ, có thể tầm tháng 6 – 7/2018, ô tô nhập khẩu của TMV sẽ tiếp tục về nước.

Trước đó, Ford Việt Nam đã có văn bản số 30/CV-FVL đề nghị Bộ GTVT xác nhận loại Giấy chứng nhận kiểu loại mà cơ quan chức năng tại Thái Lan có thể sẽ cấp cho Ranger và Everest có phù hợp với Nghị định 116/2017/NĐ-CP?

Về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, theo quy định tại khoản 1 và khoản 12 Điều 3 Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT thì Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô nhập khẩu là: Chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với kiểu loại ô tô hoặc bao gồm 2 loại giấy: Chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với kiểu loại ô tô; Chứng nhận về bảo vệ môi trường đối với kiểu loại ô tô hoặc kiểu loại động cơ được cấp bởi cơ quan, tổ chức được pháp luật nước ngoài chấp thuận, thừa nhận hoặc công nhận.

Như vậy, trường hợp Giấy chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho kiểu loại xe ô tô khi nhập vào Việt Nam được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền thuộc Chính phủ Thái Lan là cơ quan quản lý Giao thông Đường bộ (Dept. of Land Tránport) như mẫu của Ford Việt Nam gửi Bộ GTVT là phù hợp với yêu cầu quy định tại Thông tư 03/2018/TT-BGTVT và Nghị định số 116/2017/NĐ-CP.

Trả lời PV Xe Giao thông về thông tin trên, đại diện Ford Việt Nam cho biết thêm: “Hiện Ford Việt Nam đã gửi công văn của Bộ GTVT cho phía Thái Lan để họ xem xét các thủ tục hành chính để xem có ban hành được các mẫu đáp ứng yêu cầu của Bộ hay không. Chúng tôi đang chờ phản hồi từ phía Thái Lan”.

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.