Tránh mua phải ô tô bị tai nạn, thủy kích: Có "check hãng" được không?

Chủ Nhật, 06/09/2020 08:30

Khách hàng mua xe cũ tin rằng đưa xe đến các trung tâm kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe sẽ phát hiện được xe tai nạn, thủy kích. Điều này có đúng?

tránh mua phải ô tô bị tai nạn, thủy kích: có "check hãng" được không?
Kiểm tra xe tai nạn hay thủy kích bằng lịch sử bảo dưỡng xe tại hãng chỉ có thể thực hiện khi trong quá trình bảo dưỡng, bảo hành, chiếc xe này chỉ thực hiện tại duy nhất một đại lý chính hãng

Theo tìm hiểu, nhiều khách hàng mua xe cũ hiện nay thường có thói quen đưa xe đến các gara, trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra xe có đâm đụng, thủy kích hay không và cho rằng nếu là xe chính hãng, thông qua lịch sử bảo dưỡng xe sẽ phát hiện được.

Tuy nhiên, theo nhân viên tư vấn dịch vụ của đại lý Hà Nội Ford cho biết, với các trường hợp xe chính hãng thực hiện bảo hành, bảo dưỡng xe tại đại lý Hà Nội Ford trong suốt quá trình sử dụng, có thể thông qua lịch sử bảo dưỡng để kiểm tra chiếc xe này từng bị tai nạn hoặc ngập nước. Nhưng nếu sửa chữa tại đại lý khác, kể cả trong hệ thống đại lý của Ford Việt Nam thì không kiểm tra được.

Một người làm nghề buôn bán ô tô cũ tại Hà Nội cho hay, cụm từ “check hãng” thường là để chỉ việc kiểm tra lịch sử, đâm đụng, hiện trạng của xe tại thời điểm giao dịch. Tuy nhiên hiện nay, nhiều đại lý chính hãng không còn nhận kiểm tra xe đã đâm đụng hay thủy kích, thậm chí còn không cung cấp cả số kilomet đã đi của xe nếu như được sửa chữa, bảo dưỡng tại hãng trước đó.

“Công nghệ dọn xe tai nạn, ngập nước hiện nay đã rất tinh vi nên nhiều khi kiểm tra cũng không dám khẳng định 100% và vì thế, không có nhiều nơi ra văn bản kiểm định chất lượng được. Hiện cũng có một số người nhận kiểm tra xe tai nạn, ngập nước hay không với giá khoảng hơn 1 triệu đồng, nhưng chủ yếu vẫn dựa trên kinh nghiệm”, anh này chia sẻ thêm.

Cũng như Xe Giao thông đã đăng tải trong bài viết "Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ tin cậy cỡ nào", qua khảo sát tại nhiều trung tâm dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô các hãng, hầu hết đều khẳng định, nhân viên kỹ thuật kiểm tra xe tai nạn, thủy kích đều dựa trên kinh nghiệm và không có máy móc, kỹ thuật nào có thể thực hiện được. Chưa kể, các xe tai nạn, ngập nước khi được đưa vào sửa chữa tại hãng, được sử dụng các trang thiết bị, máy móc chuẩn hãng nên hầu như không để lại dấu vết gì và rất khó phát hiện. Và vì thế, việc kiểm tra chắc chắn tồn tại xác suất.

Sau Peugeot 3008 2021, hãng xe Pháp tiếp tục giới thiệu mẫu xe Peugeot 5008 phiên bản mới được nâng...
Yến Chi - Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.