Trẻ em dễ tử vong do sốc nhiệt trong xe hơi

Thứ Sáu, 13/06/2014 11:22

Một chút lơ đễnh hoặc bất cẩn của các bậc phụ huynh khi để trẻ em một mình trong xe, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do bị sốc nhiệt.  

 

trẻ em dễ tử vong do sốc nhiệt trong xe hơi
Trẻ em dễ bị sốc nhiệt khi ở một mình trong xe hơi - Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu của đại học San Francisco (Mỹ) ghi nhận, có đến 38 trường hợp trẻ em tử vong hằng năm, vì sốc nhiệt khi ở trong xe một mình. Những tình huống phổ biến thường gặp là bố mẹ để trẻ chơi trong xe, hoặc để quên trẻ đang ngủ ở hàng ghế sau khi rời xe. 

Số liệu từ tổ chức bảo vệ trẻ em toàn cầu (Safe Kids Worldwide) cũng chỉ ra rằng, 23% các bậc phụ huynh có con trên 3 tuổi từng bỏ trẻ lại trong xe và 14% cha mẹ có con ở độ tuổi thấp hơn đã gặp phải trường hợp tương tự. Hiện ở Mỹ có khoảng 3,3 triệu bé sơ sinh hoặc mới biết đi.

Thực tế cho thấy, thân nhiệt trẻ em thường tăng nhanh gấp 3 đến 5 lần so với người lớn khi ở trong môi trường có nhiệt độ cao. Khi thân nhiệt chạm ngưỡng 41,7 độ C là có thể khiến trẻ em tử vong.

Trong khi đó, nhiệt độ trong ca-bin xe hơi tăng lên rất nhanh khi hoạt động dưới môi trường nắng nóng, mà không sử dụng điều hòa. Chỉ cần 10 phút là nhiệt trong xe có thể đạt đến mức chết người dù kính cửa sổ hạ thấp 5 cm.

 

Phúc Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.