Trẻ em ngồi trong ô tô thế nào mới an toàn?

Thứ Tư, 16/03/2016 11:31

Khi chở con bằng xế hộp, nên để các bé ngồi ở vị trí nào trên xe để đảm bảo an toàn?

trẻ em ngồi trong ô tô thế nào mới an toàn?
Các bậc cha mẹ cần lưu ý đến sự an toàn của trẻ khi đi xe hơi - Ảnh: Autoblog

Các nhà khoa học sau nhiều năm nghiên cứu đã "nghiệm" ra rằng, nếu chẳng may xảy ra tai nạn ô tô, trẻ sẽ an toàn hơn nếu ở hàng ghế sau và được bảo vệ đúng cách. 

Ở Anh, từ những năm 1991, Cục Quản lý An toàn Giao thông quốc gia đã khuyến cáo các bậc phụ huynh nên để con ngồi ở ghế sau để đảm bảo an toàn cho trẻ nếu chẳng may xảy ra tai nạn.

Trẻ sẽ dễ bị thương nghiêm trọng nếu ngồi ở hàng ghế trước bởi khi xảy ra va chạm, túi khí ở ghế trước sẽ bị bơm phồng đầu tiên. 

Thế nhưng, ngay cả khi ngồi ở hàng ghế sau, nếu không bảo vệ đúng cách, trẻ cũng có thể bị thiệt mạng hoặc bị thương nặng khi xảy ra tai nạn. 

Đừng tưởng cứ thắt dây đai an toàn là xong bởi dây đai được thiết kế dành cho người trưởng thành, không thể ôm trọn cơ thể của trẻ, tạo được điểm tì chắc chắn cho trẻ khi xe va chạm. 

Do vậy, muốn con mình an toàn, bạn hãy sắm thêm ghế xe hơi dành cho trẻ.

Ngoài ra, bạn cần chú ý các điều sau: 

1. Trước khi khởi hành, kiểm tra vị trí lắp đặt ghế của bé đã được cố định chắc chắn hay chưa.

2. Kiểm tra dây an toàn, nếu dây an toàn quá rộng, hãy rút ngắn cho vừa với trẻ. Nếu như dây an toàn vẫn lỏng thì bạn có thể lót thêm đệm cho bé để giúp bé ngồi chắc chắn hơn.

3. Tất cả trẻ nhỏ trên xe cần phải ngồi chắc chắn trên ghế ngồi thiết kế cho trẻ. Những bé lớn hơn thì cần được thắt dây an toàn.

4. Không cho xe di chuyển cho đến khi mọi người đều đã thắt dây an toàn.

5. Khoá chốt các cửa xe trước khi xe di chuyển, tránh để trẻ em nghịch ngợm bất ngờ mở cửa xe.

6. Nhắc nhở trẻ em trên xe không được hò hét, điều này dễ khiến người lái xe bị phân tâm.

7. Chỉ người lớn mới được phép tháo dây an toàn cho bé và không được để các bé tự tháo dây đai an toàn khi xe đang di chuyển.

8. Không để các vật lớn và nặng ở ghế sau hoặc kệ để đồ vì chúng có thể xô về phía trước gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe nếu xảy ra tai nạn. Những đồ vật lớn và nặng nên cho vào cốp xe.

9. Không để trẻ ngồi một mình trên ghế an toàn trong xe vì trẻ có thể vô tình làm mình bị thương hoặc quấn dây an toàn xung quanh cổ dẫn đến ngạt thở.

10. Tuyệt đối không cho bé ngồi trong lòng người lái xe bởi bé có thể nghịch ngợm gây mất tập trung cho người lái hoặc tác động đến vô-lăng hoặc gây cản trở khi người lái cần xử lý tình huống. Để trẻ ngồi trong lòng khi lái xe là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn thảm khốc. 

Một chút lơ đễnh hoặc bất cẩn của các bậc phụ huynh khi để trẻ em một mình trong xe, có thể dẫn đến...
Phương Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.