Trời lạnh, có nên lái xe ngay khi vừa nổ máy?

Thứ Sáu, 22/01/2021 15:00

Để xe dễ khởi động khi trời lạnh, chủ xe cần bổ sung hoặc thay dầu máy, nước làm mát thường xuyên, đặc biệt trước mỗi đợt rét.

trời lạnh, có nên lái xe ngay khi vừa nổ máy?

Xe máy dầu thường khó khởi động hơn xe máy xăng, nhất là vào mùa Đông

Hỏi: Tôi sử dụng ô tô máy dầu, vào mùa Đông, xe thường khó nổ máy hơn, tôi có nên lái xe đi luôn khi vừa khởi động xe hay không?

Nguyễn Thành Nam (Hà Nội)

Trả lời:

Khác với xe máy xăng, xe máy dầu không dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí mà sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi được bơm vào buồng đốt. Do đó, nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại.

Khi trời lạnh, động cơ diesel khó khởi động hơn do nhiên liệu khó bay hơi ở nhiệt độ thấp. Không khí lạnh khiến dầu dễ bị đông đặc, đóng cặn dưới đáy động cơ, thậm chí, đóng màng, che lấp bề mặt lọc khiến lượng nhiên liệu cấp cho buồng đốt hạn chế. Do đó, xe khó nổ hoặc nổ được rồi lại tắt máy ngay.

Chưa kể, nhiệt độ thấp cũng khiến dầu bôi trơn trở nên đặc hơn làm giảm khả năng bôi trơn, tăng lực cản làm mất nhiều công khởi động.

Để xe dễ khởi động khi trời lạnh, chủ xe cần bổ sung hoặc thay dầu máy, nước làm mát thường xuyên, đặc biệt trước mỗi đợt rét để đảm bảo xe không bị thiếu và hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, khi lên xe, cần tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện như điều hòa, quạt gió, đèn, sau đó nổ máy nhưng đừng đạp ga ngay mà để xe nổ không tải (chế độ chạy garanti) khoảng 5 phút để nhiên liệu trong động cơ nóng lên, hòa trộn đều với phụ gia sẽ giúp động cơ hoạt động tốt hơn. Sau 5 phút, chủ xe đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

Để giúp xe khởi động tốt hơn vào mùa lạnh, chủ xe cũng nên đỗ xe ở những nơi ấm áp như gara hoặc nhà có mái che, đổ đầy bình nhiên liệu và nên dùng dầu nhớt có độ nhớt thấp, chuyên sử dụng cho các điều kiện lạnh và có phụ gia ổn định giúp loại bỏ hiện tượng vón dầu khi mới khởi động.

Trường hợp, thời tiết quá lạnh, có thể sử dụng nước sôi dội từ từ vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu để tăng dần nhiệt độ nhiên liệu, giúp cho việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu dễ dàng hơn.

Xe khó nổ, tay phanh cứng, xe đi giật cục,... là những tình huống người đi xe máy hay gặp phải khi...
Ông Nguyễn Tiến Toàn - Chủ gara ô tô Minh Thức, Mỹ Đình
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.