Trung Quốc: Hãng ô tô làm điện thoại và hãng điện thoại làm ô tô

Thứ Hai, 04/10/2021 09:30

Hãng ô tô Geely của Trung Quốc ra mắt công ty con sản xuất điện thoại thông minh, trong khi hãng điện thoại Xiaomi cũng sắp công bố xe điện.

Reuters đưa tin ngày 1/10/2021, ông Lý Thư Phúc - người sáng lập và là chủ tịch Tập đoàn ô tô Geely của Trung Quốc vừa công bố thành lập một công ty mới để sản xuất điện thoại thông minh, chính thức tham gia vào lĩnh vực thiết bị cầm tay có tính cạnh tranh cao khi ô tô ngày càng cần sự kết nối.

Công ty con có tên Hubei Xingji Shidai Technology đặt trụ sở chính tại thành phố Vũ Hán, nơi sẽ phát triển các điện thoại thông minh thế hệ mới.

trung quốc: hãng ô tô làm điện thoại và hãng điện thoại làm ô tô

Chủ tịch Geely - ông Lý Thư Phúc ngồi trên một mẫu xe của mình tại triển lãm ô tô ở Trung Quốc

Geely sở hữu cổ phần chi phối, chiếm 55% vốn điều lệ của công ty điện thoại vừa thành lập, theo thông cáo báo chí của Geely.

Hubei Xingji Shidai Technology sẽ nhắm tới phân khúc cao cấp của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

“Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa các công nghệ trong cabin ô tô và điện thoại thông minh. Geely tạo ra hệ sinh thái người dùng xuyên biên giới, cung cấp trải nghiệm đa màn hình thuận tiện và được kết nối liền mạch” chủ tịch Geely Lý Thư Phúc nói trong thông cáo.

Ở chiều ngược lại, vào tháng 3 năm nay, người sáng lập hãng điện thoại khổng lồ Xiaomi là ông Lôi Quân (Lei Jun) cho biết Xiaomi sẽ chính thức tham gia vào thị trường xe điện và đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2021, Xiaomi tuyển dụng khoảng 500 kỹ sư cho trung tâm nghiên cứu phát triển ô tô điện của mình.

Công ty tư vấn AutoForesight có trụ sở tại Thượng Hải, nói rằng động thái này rất đáng ngạc nhiên, và Geely sẽ là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Trung Quốc tham gia vào thị trường điện thoại thông minh.

Nhìn ra bên ngoài, các tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) và Foxconn (Đài Loan) cũng đã nhảy vào lĩnh vực xe hơi, trong khi hãng điện thoại Apple được cho là đang nghiên cứu phát triển một chiếc ô tô điện của riêng mình.

Rolls-Royce Spectre là mẫu xe điện thương mại đầu tiên của hãng xe Anh quốc, sẽ ra mắt chính thức...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.