Trung Quốc sắp siết chặt quy định về chất lượng không khí trong ô tô

16/07/2020 09:00

Theo Autonews, Trung Quốc có thể thực thi các quy định chất lượng không khí bắt buộc bên trong xe hơi.

Trung Quốc dự định siết tiêu chuẩn không khí bên trong ô tô

Theo đó, Trung Quốc đang xem xét đưa ra các quy định chất lượng không khí bắt buộc bên trong xe hơi để bảo vệ sức khỏe của những người đi ô tô. Động thái này được đánh giá có thể làm tăng chi phí cho các nhà sản xuất ô tô nhập khẩu xe từ thị trường khác vào Trung Quốc, những nơi không có quy định này.

Các nhà cung cấp phụ tùng nội thất ô tô tại Trung Quốc cũng đang cảm nhận được sức nóng bởi họ sẽ phải điều chỉnh các sản phẩm của mình để đáp ứng các quy định chất lượng không khí trong xe hơi, Autonews Europe cho biết.

Theo giới chức Trung Quốc, các mẫu xe mới sẽ được yêu cầu kiểm tra chất lượng không khí trong xe, sau khi xe bị đóng cửa nhiều giờ. Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra mức độ của các chất gây ô nhiễm bên trong như formaldehyd và benzene.

Tuy nhiên hiện tại, Trung Quốc vẫn cho phép các thương hiệu ô tô bán xe mà không cần bất kỳ chứng nhận nào về tiêu chuẩn chất lượng không khí trong xe. Nhưng điều này có thể sẽ sớm trở thành dĩ vãng. Ví dụ năm 2019, Trung Quốc đã ra một tiêu chuẩn khí thải riêng dành cho xe sử dụng nhiên liệu xăng sau quãng thời gian dài sử dụng các quy tắc khí thải của EU.

Không chỉ chất lượng không khí, Trung Quốc cũng muốn xem xét mức độ bức xạ điện từ bên trong xe bởi các mẫu xe hiện nay ngày càng sử dụng nhiều thiết bị điện tử.

Trong khi nhiều người bày tỏ mối lo ngại về bức xạ điện từ của các thiết bị điện tử trên xe ô tô thì một quan chức tại Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho hay bức xạ đó không gây hại cho con người.

Tuấn Minh