Từ chối "làm khách", các nhà nhập khẩu ô tô quyết "chơi" riêng

Thứ Hai, 18/05/2015 15:43

Các nhà nhập khẩu xe khẳng định không tham gia triển lãm ô tô Việt Nam, dù VAMA tiếp tục mời chào.

từ chối "làm khách", các nhà nhập khẩu ô tô quyết "chơi" riêng
Các nhà nhập khẩu ô tô nhất quyết từ chối lời mời tham dự triển lãm ô tô Việt Nam từ Hiệp hội các nhà sản xuất VAMA

Như một động thái xoa dịu sau khi "làm lơ", ngày 15/5 chủ tịch VAMA  đã gửi thư cho đại diện các nhà nhập khẩu ôtô để mời nhóm này tham gia vào triển lãm xe Việt Nam.

Trong văn bản này, đại diện VAMA cho biết đã tìm kiếm địa điểm đủ điều kiện trưng bày xe cho tất cả các thành viên của VAMA và các nhà nhập khẩu nhưng hiện không có địa điểm nào tốt hơn Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC) nên sẽ vẫn chọn địa điểm này dù không đủ diện tích.

“Kể cả trong trường hợp như vậy, VAMA vẫn sẵn lòng dành cho các nhà nhập khẩu 2.000 m2, chiếm tới gần 30% không gian trong nhà và hầu như không thay đổi đáng kể so với năm ngoái. Trong khi đó một số thành viên VAMA phải sử dụng gian hàng bên ngoài và các thành viên còn lại phải giảm hơn 15% diện tích đã đăng ký”, văn bản nêu rõ.

Đại diện VAMA cũng cho rằng: “Các bên tham gia triển lãm ô tô có trách nhiệm và quyền lợi bình đẳng như nhau trong quá trình tổ chức”.

Trước đề nghị có vẻ có thiện chí trên, đại diện các nhà nhập khẩu xe vẫn không thay đổi quyết định bởi công văn trên của VAMA được cho là không làm thay đổi bản chất vấn đề, khi các nhà nhập khẩu bị đổi vai từ vị trí đồng tổ chức sang khách mời và gần như không được quyền ý kiến trong việc tổ chức sự kiện vốn sẽ tiêu tốn của họ không ít tiền.

Trong văn bản phúc đáp lại VAMA, đại diện nhóm các nhà nhập khẩu xe nêu rõ trong 3 năm đồng hành, nhóm này đã tham gia vào công tác tổ chức triển lãm từ đầu tới cuối và tạo nên những sân chơi thành công.

Tuy nhiên, tới năm nay, khi một đơn vị nhập khẩu đề nghị lấy lại tiền cọc, VAMA đã chủ động trả lại tiền cọc của tất cả các nhà nhập khẩu ngoài ý muốn của họ, một động thái được cho là bất thường.

Các nhà nhập khẩu cũng nêu vấn đề việc VAMA đã ba lần "làm lơ", khi đại diện các nhà nhập khẩu ô tô liên tiếp gửi công văn hỏi về công tác tổ chức triển lãm trong tháng 1/2015, trong khi đó lại đề nghị tất cả các thành viên VAMA đăng ký vị trí và diện tích trưng bày.

Do đó, nhóm các nhà nhập khẩu lần thứ 2 khẳng định từ chối "làm khách" và sẽ tạm chia tay VAMA để tự tổ chức một triển lãm riêng tại Hà Nội trong tháng 10.

Theo dự kiến, triển lãm xe nhập khẩu sẽ có sự tham dự của 11 thương hiệu gồm cả ôtô và môtô phân khối lớn như Audi, BMW, Renault, Porsche, Land Rover, Ducati hay Harley Davidson....

Hơn 560 hợp đồng bán xe trên tổng số 161.700 khách tham quan VMS 2014 trong 4 ngày, là con số ấn...
Phúc Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
MG HS phân phối chính hãng tại Việt Nam, có giá bán khá cạnh tranh so với các đối thủ cùng phân khúc trên thị trường.