Từ công ty sản xuất nắp chai, Mazda giờ khiến cả thế giới phải ngả mũ

Thứ Ba, 04/02/2020 19:00

Xuất phát điểm khiêm tốn, chỉ từ công ty sản xuất nắp chai nhưng giờ Mazda đã là cái tên khiến ngành công nghiệp ô tô thế giới phải ngả mũ.

từ công ty sản xuất nắp chai, mazda giờ khiến cả thế giới phải ngả mũ
Tại thị trường Việt Nam hiện tại, Mazda 3 2020 là mẫu xe được trang bị nhiều công nghệ an toàn nhất phân khúc sedan hạng C

Câu chuyện xoay quanh Mazda Zoom-Zoom khởi nguồn tròn 100 năm trước. Khi đó, họ chỉ là một nhà sản xuất nắp chai có tên Toyo Cork Kogyo. Tới khi Jujiro Matsuda trở thành chủ tịch công ty vào năm 1921, ông mới chuyển công ty sang lĩnh vực sản xuất công cụ máy móc.

Một thập kỷ sau đó, Mazda trình làng mẫu xe đầu tiên của mình là một chiếc bán tải 3 bánh có tên Go. Sớm thành công, Mazda hoàn thiện và nâng tầm dòng xe này lên thành biểu tượng của làng bốn bánh Nhật Bản khi đó, trong đó cải tiến lớn nhất chính là hộp số 4 cấp giúp giảm nhiên liệu tiêu thụ tới 20%.

từ công ty sản xuất nắp chai, mazda giờ khiến cả thế giới phải ngả mũ
Mazda CX-8, mẫu xe được trang bị tính năng chủ động nhận diện biển báo và giới hạn tốc độ và tự duy trì làn đường

Trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2, Mazda chuyển sang sản xuất vũ khí trong một thời gian ngắn trước khi quay trở lại mảng xe thương mại không lâu sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Tham vọng của hãng dần tăng lên và đến 1960, Mazda trình làng mẫu xe du lịch đầu tiên trong lịch sử là chiếc R360 ở phân khúc kei, theo sau là 800/Familia vào năm 1964 và đặc biệt nổi bật là chiếc 110S/Cosmo Sport vào 1967. Đây chính là dòng xe sản xuất đại trà đầu tiên trên toàn cầu sử dụng động cơ xoay.

từ công ty sản xuất nắp chai, mazda giờ khiến cả thế giới phải ngả mũ
Chiếc Mazda R360 được sản xuất năm 1964

Dòng động cơ này sớm trở thành biểu tượng của một mình Mazda với hơn 2 triệu xe bán ra trong hơn 50 năm.

Điểm nhấn kế tiếp trong lịch sử 100 năm của thương hiệu Nhật là dòng xe thể thao RX-7 (1978), theo sau là MX-5 vào 1989 và Mazda6 vào 2002. Trong suốt quãng thời gian trên, họ cũng gặt hái được không ít thành công trong lĩnh vực đua xe với đỉnh điểm là chiến thắng giải đua Le Mans 24 Giờ năm 1991.

Mazda sẽ chính thức tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm lịch sử tại triển lãm Geneva diễn ra vào tháng 3 tới đây.

Chứng say tàu xe có thể khiến chuyến du xuân của bạn trở nên mệt mỏi, thậm chí là chóng mặt hoặc nôn...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.