Vì sao ô tô nhập miễn thuế đầu tiên thông quan nhanh bất ngờ?

Thứ Sáu, 23/03/2018 07:33

Chưa đến nửa tháng, lô xe Honda nhập khẩu miễn thuế đầu tiên thực hiện theo các quy định mới.

vì sao ô tô nhập miễn thuế đầu tiên thông quan nhanh bất ngờ?

Chỉ khoảng nửa tháng, lô hơn 2 nghìn xe của Honda Việt Nam đã được thông quan

Chưa đến nửa tháng, lô xe Honda nhập khẩu miễn thuế thực hiện theo các quy định mới tại Nghị định 116 đã chính thức thông quan. Điều này trái ngược với những đồn đoán về sự tốn kém thời gian cũng như chi phí phát sinh từ những thủ tục mới.

Nhanh hơn dự kiến

Theo thông tin của Báo Giao thông, hôm qua (22/3), lô 924 xe Honda nhập khẩu từ Thái Lan cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) đã chính thức thông quan. Trước đó, ngày 16/3, lô 1.054 xe nhập khẩu của Honda Việt Nam (HVN) cập cảng Hiệp Phước (TP.HCM) cũng đã thông quan mà không có vướng mắc gì. Như vậy, từ khi lô xe này cập cảng đến khi hoàn thành các thủ tục và thông quan chỉ mất khoảng nửa tháng. Đồng thời, việc thực hiện các quy định mới tại Nghị định 116 và Thông tư số 03 không hề kéo dài và vướng mắc như một số lo ngại trước khi thực hiện nghị định về điều kiện kinh doanh ô tô nhập khẩu. Toàn bộ lô xe nhập khẩu miễn thuế đầu tiên thông quan trong một khoảng thời gian ngắn đã khiến không ít doanh nghiệp ô tô khác bất ngờ.

Theo ông Trần Quang Hà, Phó vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT), quy trình kiểm định lô xe này đã được thực hiện rất nhanh, không tốn thời gian và chi phí như một số doanh nghiệp lo ngại. Theo đó, doanh nghiệp khi nhập xe về chỉ cần đưa xe đến trung tâm kiểm định, xác nhận đồng nhất các kiểu loại và chọn ngẫu nhiên mẫu xe đi kiểm tra An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT) là có thể cấp giấy đăng kiểm. Chi phí kiểm tra một lô xe cũng chỉ khoảng 50 triệu đồng.

Cũng theo ông Trần Quang Hà, tất cả các thủ tục đều đã được quy định rõ ràng trong thông tư. Nếu không đạt được tiến độ và chi phí như vậy là do doanh nghiệp chưa có sự chuẩn bị kỹ càng và chủ động thực hiện các thủ tục. “Chẳng hạn như việc vận chuyển xe đi kiểm định có được doanh nghiệp thực hiện ngay không. Hoặc doanh nghiệp có tự tin đưa xe đi kiểm định ngay hay phải chạy rà 3.000km làm tốn thêm thời gian và phát sinh chi phí kiểm tra. Nếu đưa xe về thử nghiệm ngay và đầy đủ hồ sơ, không phải chạy rà, hoàn thành các thủ tục sớm thì tiến độ sẽ rất nhanh và chi phí không nhiều”, ông Hà cho biết.

Theo đại diện Công ty CP Thiết bị và Dịch vụ kỹ thuật Lotus Việt Nam - đơn vị làm dịch vụ logistics và tư vấn dịch vụ cho HVN nhập khẩu lô xe này cho biết, sở dĩ việc hoàn thành các thủ tục sớm là do có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ khi xe chưa được vận chuyển về Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn và HVN cũng đã lường trước và đánh giá các vấn đề, sự logic của các thủ tục. Đặc biệt, phía các cơ quan như đăng kiểm, hải quan đều có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng phục vụ nên các thủ tục được thực hiện khá suôn sẻ, không có vướng mắc gì. Dịch vụ logistics tốt nên không làm chậm quá trình thực hiện.

Ngay sau khi thông quan lô xe tại cảng Đình Vũ (Hải Phòng), trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện HVN cho biết, nếu tính chi phí và thời gian để hoàn thành các thủ tục thông quan lô xe tại cảng Đình Vũ còn thấp hơn do mọi thứ đã vào guồng và không mất thời gian, chi phí đưa xe từ Nam ra Bắc kiểm định rồi lại đưa ngược về như lô xe cập cảng Hiệp Phước (TP.HCM).

Đại diện hãng xe này cũng cho biết, dự kiến lô hơn 2 nghìn xe nhập khẩu từ Thái Lan sẽ được các đại lý bán ra vào cuối tháng 3 này.

Nhiều loại xe nhập từ Thái Lan, Indonesia chực chờ về Việt Nam

Thực tế cho thấy, đến nay rất nhiều các doanh nghiệp đã có Giấy chứng nhận VTA nhưng chưa nhập khẩu xe về Việt Nam. Lý do bởi các hãng xe đang quan sát những động thái HVN trong việc thực hiện các thủ tục để thông quan lô xe nhập khẩu đầu tiên này. Vì vậy, ngay sau khi HVN thông quan lô xe miễn thuế đầu tiên nhanh bất ngờ, nhiều hãng xe khác cho biết đã sẵn sàng đưa xe nhập khẩu về Việt Nam.

Đầu tiên là Toyota Việt Nam. Theo thông tin được biết, đến nay Bộ GTVT đã chính thức xác nhận mẫu Giấy chứng nhận VTA của Toyota Việt Nam (TMV) đối với mẫu Hiace và Lexus NX300t là hoàn toàn hợp lệ, theo đúng yêu cầu Nghị định 116 và Thông tư số 03. Trao đổi với PV, đại diện TMV cho biết, ngay sau khi được Bộ GTVT xác nhận Giấy chứng nhận VTA, TMV sẽ tiến hành đặt hàng sản xuất và khoảng 3 tháng sau, mẫu xe Toyota Hiace sẽ về nước. Đối với Lexus NX300t, mẫu xe này hiện đã về nước và hãng chỉ chờ xác nhận của Bộ GTVT để tiến hành các thủ tục thông quan.

Ngoài những mẫu xe trên, có thể trong một vài tháng tới, những mẫu xe như : Hilux, Yaris của TMV nhập khẩu từ Thái Lan cũng sẽ được nhập khẩu về Việt Nam.

Ngoài xe nhập khẩu từ Thái Lan, ngày 21/3, Bộ GTVT cũng chính thức xác nhận Giấy chứng nhận VTA do cơ quan chức năng Indonesia cấp phù hợp với các quy định tại Nghị định 116. Điều này đồng nghĩa với việc mẫu xe chiến lược của TMV tại thị trường Việt Nam là Fortuner hay mẫu xe mới Wigo đã hoàn toàn đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về Việt Nam.

Đối với Ford Việt Nam, ngay từ tháng 1, hãng xe này cũng đã xác nhận có Giấy chứng nhận VTA từ Thái Lan và sẵn sàng nhập khẩu các mẫu xe chiến lược như Ford Ranger và Ford Everest về Việt Nam. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hãng xe này vẫn án binh bất động. Lý giải về điều này, đại diện Ford Việt Nam cho biết, các loại giấy tờ để đáp ứng các quy định mới đã xong nhưng hãng vẫn thận trọng, nghe ngóng các động thái của Honda Việt Nam rồi mới tiến hành việc nhập xe về Việt Nam…

Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.