Vì sao thay lốp ô tô luôn phải thay theo cặp?

Thứ Bảy, 17/09/2022 13:30

Chủ xe khi đi bảo dưỡng, sửa chữa thường được garage tư vấn nên thay lốp cả đôi để bảo đảm độ bền và an toàn.

Hỏi:

Chiếc Hyundai Elantra của tôi bị thủng 2 vết rất gần nhau trên một lốp trước, được khuyên nên đi thay đôi lốp mới. Tôi chỉ thay một bên lốp bị thủng có được không?

Trần Hải Hòa (Đường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang)

vì sao thay lốp ô tô luôn phải thay theo cặp?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, gara OND Auto (749 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Nếu lốp xe còn mới, tức là đi dưới 1 năm và 10 nghìn km trong điều kiện đường sá đô thị bằng phẳng, thì có thể thay một bên. Vì lốp xe trong khoảng thời gian này chưa bị mòn đáng kể.

Nếu đã đi nhiều hơn 1 năm thì không nên thay một bên lốp, vì những lý do sau:

Thứ nhất, sẽ làm mòn lốp nhanh hơn, do chỉ thay mới 1 lốp sẽ khiến cho lốp xe cùng phía bị mòn nhanh hơn. Đồng thời, chính lốp mới cũng sẽ bị mòn nhanh và đặc biệt là mòn không đều.

Điều này vừa khiến tuổi thọ lốp giảm, vừa tăng chi phí khi phải thay lốp, bảo dưỡng lốp nhiều lần.

Thứ hai, giảm mức độ an toàn, do lốp mới có độ mòn, độ đàn hồi, chiều sâu gai lốp khác với lốp cũ. Vì thế, khiến xe có dấu hiệu bị kéo lái, nhao lái khiến hành trình cầm lái khó khăn hơn, tiềm ẩn rủi ro khó lường.

Thứ ba, theo khuyến cáo của nhà sản xuất in ngay trong catalog của xe, nếu chỉ thay mới một bên lốp xe, rất có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống lái và hệ thống treo của xe. Thậm chí gây hỏng hóc, tốn tiền sửa chữa hơn cả việc thay 2 hoặc 4 lốp xe mới cùng lúc.

Cảm biến áp suất lốp có tác dụng theo dõi lốp xe và giúp người lái xe phát hiện ra lốp gặp vấn đề...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.