Video: Hướng dẫn cách xử khi lý ô tô đang chạy bị kẹt chân ga

Thứ Ba, 15/10/2019 19:30

Kẹt chân ga là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm. Xe của bạn sẽ tăng tốc một cách không thể kiểm soát và hậu quả thì tất nhiên là khôn lường.

Khi bị kẹt chân ga, hãy trả xe về N rồi bình tĩnh sử dụng phanh để dẫn hãm tốc độ xuống mức an toàn, đưa xe vào lề đường và gọi cứu hộ.

Xe của bạn sẽ tăng tốc một cách không thể kiểm soát, và hậu quả thì tất nhiên là khôn lường. Nếu xảy ra ở nội thành đông đúc, nhiều khả năng sẽ xuất hiện một chiếc "xe điên" gây tai nạn liên hoàn. Còn trong trường hợp ở đường cao tốc nhiều không gian, chiếc xe hoàn toàn có thể đạt vận tốc 200km/h. Và khi đã đạt đến tốc độ ấy thì rất tiếc, việc đạp phanh cũng chẳng giúp gì được.

Vậy sử dụng phanh tay kết hợp đánh lái, trả số về N hay tắt động cơ, đâu là cách làm để dừng xe khi kẹt ga?

Kẹt chân ga hay chân ga đột ngột tăng tốc mặc dù tài xế chỉ đạp nhẹ hoặc không đạp là lỗi xảy ra do phần mềm kiểm soát xe hoặc các sai sót kỹ thuật. Trong trường hợp này, tài xế không thể can thiệp trực tiếp để xe hết kẹt ga, do đó cần sử dụng cách khác để chiếc xe dừng lại an toàn nhanh nhất có thể. Vậy làm thế nào để dừng xe an toàn?

Ở tốc độ cao, phanh tay gần như không có tác dụng làm giảm tốc, hơn nữa ga vẫn bị kẹt, xe càng ngày chạy càng nhanh nên phương án phanh tay không hiệu quả.

Nếu tắt động cơ, các cơ cấu trên xe có thể mất tác dụng như vô-lăng không thể xoay, áp suất dầu phanh kém.

Phưong án chính xác trong hoàn cảnh này là trả xe về N, vì khi đó cơ cấu dẫn động bị ngắt, ga bị kẹt cũng không truyền lực xuống bánh xe được. Sau khi trả về N, bình tĩnh sử dụng phanh để dẫn hãm tốc độ xuống mức an toàn, đưa xe vào lề đường và gọi cứu hộ.

Mẫu SUV hạng sang Maserati Levante Trofeo lần đầu tiên về Việt Nam được cho là có giá bán 15 tỷ...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.