Volkswagen bị nhà đầu tư kiện đòi bồi thường hàng tỉ USD

Thứ Tư, 12/09/2018 15:31

Hãng xe Volkswagen của Đức đã bị hàng loạt nhà đầu tư kiện ra tòa, đòi bồi thường hàng tỉ USD.

volkswagen bị nhà đầu tư kiện đòi bồi thường hàng tỉ usd

Hãng xe Volkswagen của Đức đã bị hàng loạt nhà đầu tư kiện ra tòa, đòi bồi thường hàng tỉ USD

Từ đầu tuần này, hãng xe Volkswagen của Đức đã bị hàng loạt nhà đầu tư kiện ra tòa, đòi bồi thường hàng tỉ USD vì để xảy ra bê bối khí thải khiến giá cổ phiếu của công ty lao dốc, theo Reuters.

Cụ thể, bên nguyên là các cổ đông đã nộp 1.620 đơn khiếu nại, đòi bồi thường 9,2 tỉ euro (tương đương 10,7 tỉ USD) thiệt hại vì bê bối khí thải từ tháng 9/2015. Họ cho rằng, VW không làm tròn trách nhiệm thông báo cho các nhà đầu tư về tác động tài chính của bê bối.

Nếu các nhà đầu tư biết những hành vi lừa dối của VW trong các bài thử nghiệm khí thải, họ có thể bán cổ phiếu sớm hoặc không mua thêm, từ đó, có thể tránh được thiệt hại nặng nề khi cổ phiếu sụt giảm.

Cho đến nay, bê bối trên đã khiến VW thiệt hại 27,4 tỉ euro tiền phạt và bồi thường. Vài ngày sau khi giới chức Mỹ công bố mức độ vi phạm của VW, cổ phiếu của hãng sụt giảm tới 37%.

Tuy nhiên, theo thẩm phán Christian Jaede tại tòa án cấp cao khu vực Braunschweig, có lẽ trong hơn 1.600 đơn khiếu nại trên, sẽ chỉ một số đơn được giải quyết vì hạn chế thời gian pháp lý.

Ông Andreas Tilp, luật sư đại diện cho một số cổ đông dự kiến, trong số đơn khiếu nại trị giá khoảng 5 tỉ euro, sẽ có lượng đơn trị giá 2 tỉ euro đủ cơ hội chiến thắng.

Thẩm phán Jaede cho rằng, vụ việc lần này có mức độ phức tạp cao. Tòa án vẫn chưa nêu chi tiết khung thời gian xét xử nhưng nhiều khả năng vụ kiện này còn phải đi tiếp lên tòa án cấp cao hơn. 

Hãng Ô tô Volkswagen (Đức) phải triệu hồi khoảng 700.000 xe Tiguan và Touran trên toàn thế giới vì...
Vân Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.