Volkswagen đề nghị nhân viên tại Nga nhận tiền để nghỉ việc

Chủ Nhật, 12/06/2022 09:30

Tập đoàn Volkswagen đã đề nghị trả khoảng 6 tháng lương cho nhân viên nhà máy Nizhny Novgorod (Nga) nếu họ tự nguyện nghỉ việc.

Nhà máy Nizhny Novgorod ở Nga là nơi sản xuất các dòng xe Volkswagen Taos, cũng như các mẫu xe Skoda Octavia, Skoda Karoq và Skoda Kodiaq.

Sau khi xung đột quân sự giữa Nga vào Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, hoạt động sản xuất tại 2 nhà máy Nizhny Novgorod và Kaluga bị gián đoạn, việc xuất khẩu xe sang Nga cũng bị đình chỉ ngay lập tức.

volkswagen đề nghị nhân viên tại nga nhận tiền để nghỉ việc

Nhân viên người Nga tại nhà máy Nizhny Novgorod, nơi sản xuất một số dòng xe cho Volkswagen

Về pháp lý, Volkswagen không thực sự sở hữu nhà máy Nizhny Novgorod, thay vào đó, Volkswagen có thỏa thuận hợp đồng với Tập đoàn GAZ để lắp ráp các mẫu xe của hãng tại địa điểm này, theo Auto News.

Người phát ngôn của nhà sản xuất ô tô Đức hôm 10/6/2022 thông báo rằng khoảng 200 nhân viên chính thức đã được đề nghị bồi thường tiền tương đương trị giá 6 tháng lương, cộng với chi trả bảo hiểm y tế cho đến cuối năm 2022, nếu họ đồng ý ngừng làm việc tại nhà máy.

Một số công ty ô tô lớn khác đã buộc phải tái cơ cấu doanh nghiệp hoặc phần vốn sở hữu trong liên doanh ở Nga, khi chiến sự nổ ra.

Vào tháng 5/2022, Tập đoàn Renault đã bán 100% cổ phần của mình (tương đương 67,69% vốn điều lệ) tại liên doanh Renault - AvtoVAZ.

Điều quan trọng là, thỏa thuận cho phép Renault mua lại cổ phần của mình vào một số thời điểm nhất định trong 6 năm tới, nếu hãng quyết định quay trở lại thị trường Nga.

Các lệnh trừng phạt khiến ngành sản xuất ô tô của Nga thiếu linh kiện túi khí và phanh ABS nên đã...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.