Vụ rơi trực thăng: Bảo hiểm tạm chi trả 1,18 tỷ đồng cho gia đình phi công

Thứ Tư, 12/04/2023 16:31

Đây là số tiền tạm ứng của liên danh bảo hiểm chi trả cho gia đình phi công máy bay trực thăng Bell 505 số hiệu VN-8650 rơi trên vịnh Hạ Long.

Ngày 12/4, đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, doanh nghiệp bảo hiểm đã có báo cáo về việc tạm ứng chi trả bồi thường liên quan đến vụ rơi máy bay trực thăng Bell 505 số hiệu VN-8650 chở 5 người (1 phi công và 4 hành khách) ngắm cảnh trên vịnh Hạ Long bị rơi.

vụ rơi trực thăng: bảo hiểm tạm chi trả 1,18 tỷ đồng cho gia đình phi công

Gia đình phi công lái máy bay Bell 505 gặp nạn đã được doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng bồi thường

Theo đó, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI) đã tạm ứng chi trả bồi thường 50.000 USD (tương đương 1,18 tỷ đồng) cho gia đình Đại tá Chu Quang Minh (sinh năm 1964) - người lái trực thăng Bell 505. Số tiền còn lại sẽ được bảo hiểm chi trả ngay sau khi hoàn tất các thủ tục.

Trước đó, ngày 10/4, PVI đã có công văn báo cáo về việc giải quyết bồi thường sự cố máy bay Bell-505 theo đề nghị của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm. Cụ thể, PVI đang cung cấp các chương trình bảo hiểm cho Công ty Trực thăng miền Bắc - Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH).

Theo đó, đơn bảo hiểm trách nhiệm hàng không được cấp bởi liên danh PVI - Công ty Cổ phần Tập đoàn Bảo Việt - Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC). Bảo hiểm PVI là nhà bảo hiểm gốc đứng đầu trong liên danh bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm từ ngày 21/4/2022 đến ngày 20/4/2023.

Về phạm vi bảo hiểm gồm bảo hiểm trách nhiệm chung (giới hạn trách nhiệm chung cho cả tổn thương thân thể, thiệt hại tính mạng cho hành khách, tổn thất, thiệt hại tài sản đối với bên thứ ba): 30 triệu USD/sự cố; Bảo hiểm thân máy bay Bell 505: 1.652.000 USD (mức miễn thường 5% giá trị máy bay). Còn đối với đơn bảo hiểm tai nạn cho tổ bay, mức trách nhiệm 200.000 USD/người được bảo hiểm.

Về công tác đánh giá thiệt hại và giải quyết quyền lợi bảo hiểm, PVI cho biết đối với bảo hiểm trách nhiệm chung, việc thanh toán bồi thường theo phạm vi bảo hiểm trách nhiệm của VNH đối với hành khách tử vong sẽ căn cứ theo thỏa thuận giữa VNH và thân nhân hành khách trên cơ sở đánh giá số tiền yêu cầu bồi thường là phù hợp với hoàn cảnh gia đình và tập quán quốc tế trong các trường hợp tương tự. PVI đã tư vấn cho VNH có thể tạm ứng trước cho thân nhân hành khách một khoản tiền để chi trả cho các công việc liên quan, trong khi tìm hiểu nguyện vọng cụ thể của gia đình.

Đối với bảo hiểm thân máy bay, việc thanh toán bồi thường theo phạm vi bảo hiểm thân máy bay sẽ được thực hiện sau khi có kết luận nguyên nhân tai nạn của cơ quan có thẩm quyền và VNH hoàn tất các chứng từ cần thiết theo quy định tại đơn bảo hiểm.

Ngoài ra, đơn bảo hiểm cũng có điều khoản chi trả cho các chi phí tìm kiếm cứu nạn và các chi phí hợp lý khác để giảm thiểu thiệt hại do vụ tai nạn trên cơ sở hóa đơn chứng từ hợp lệ. Hiện tại, VNH chưa có yêu cầu cụ thể về việc tạm ứng bồi thường thân máy bay và các chi phí liên quan. PVI sẽ chi trả bồi thường cho VNH trong thời gian sớm nhất.

Với hành khách đi trên trực thăng, loại bảo hiểm mà VNH mua có sự khác biệt với bảo hiểm tai nạn cho phi công, được gọi là bảo hiểm trách nhiệm pháp lý của hãng trực thăng với khách hàng.

Cụ thể, hãng bảo hiểm là đơn vị gián tiếp bồi thường cho hành khách. Công ty trực thăng VNH có trách nhiệm pháp lý với hành khách theo quy định của Luật Hàng không; còn bảo hiểm PVI là bên đứng ra bảo hiểm cho trách nhiệm đó của VNH.

Tính từ khi được giới thiệu, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 xe Toyota Hilux 2023 được bán ra.
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.