Vụ tố Euro Auto buôn lậu, Bộ Tài chính đối chứng tập đoàn BMW

Thứ Hai, 06/03/2017 07:44

Bộ Tài chính đã mời đại diện của Tập đoàn BMW (Đức) sang làm việc tại Việt Nam để đối chứng các chứng cứ.

vụ tố euro auto buôn lậu, bộ tài chính đối chứng tập đoàn bmw
Công ty Euro Auto Việt Nam bị Bộ Tài chính đề nghị khởi tố về hành vi giả mạo giấy tờ nhập khẩu

Liên quan đến việc Công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) bị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan, đề nghị khởi tố vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô, mới đây Bộ Tài chính đã mời đại diện của Tập đoàn BMW (Đức) sang làm việc tại Việt Nam để đối chứng các chứng cứ mà Euro Auto phản biện trước đó.

Theo văn bản 2187 của Bộ Tài chính gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Bộ này cho biết từ ngày 11 - 12/01/2017 đại diện tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ Tài chính và khẳng định một số chứng cứ của Công ty CP Âu Châu làm thủ tục Hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành.

Cùng hợp tác với Bộ Tài chính để đưa bằng chứng sai phạm của Euro Auto - doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối độc quyền xe hơi BMW tại Việt Nam, BMW đã thừa nhận Bộ Tài chính không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam.

Chính vì vậy, trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc, Tập đoàn này đã cam kết sẽ phối hợp với Hải quan Việt Nam và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, cơ quan báo chí và Hiệp hội ô tô Châu Âu về bản chất sự việc.

Về vụ việc Euro Auto bị Bộ Tài chính đề nghị ngừng thông quan xe ô tô nhập khẩu, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan, nêu rõ những sai phạm của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu.

Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định. Quá trình điều tra, thu nhập thông tin của cơ quan chức năng, Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn nữa, Euro Auto bị xác định là làm giả và sử dụng các giấy tờ pháp nhân giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Bộ Tài chính sau đó đề nghị Tổng cục Hải quan dừng toàn bộ việc thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời, căn cứ vào các chứng cứ, Bộ Tài chính đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty này.

Ngay sau khi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phát đi công văn khẩn, yêu cầu dừng thông quan toàn bộ lô hàng xe BMW và kiến nghị khởi tố, Euro Auto đã có văn bản khiếu nại lên Bộ Tài chính và đưa ra các lý lẽ doanh nghiệp vẫn làm ăn, kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng. Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra và làm rõ các chi tiết liên quan.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu. Trước đó, ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) bị tạm đình chỉ công tác để điều tra sai phạm.

Theo Nguyễn Tuyền, Dân trí

Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.