Vượt xe thế nào cho đúng luật và an toàn?

Thứ Hai, 28/03/2016 16:10

Để vượt xe đảm bảo an toàn, chắc chắn không thể bỏ qua một số kỹ năng cơ bản.

vượt xe thế nào cho đúng luật và an toàn?
Cách thức xin vượt xe thế nào cho đúng luật và an toàn? - Ảnh minh họa

Để vượt xe đúng luật thì người tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

1. Điều kiện để được vượt xe về bên trái

- Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

- Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

- Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

2. Điều kiện để được vượt xe về bên phải

- Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

- Khi xe điện đang chạy giữa đường.

- Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Sau khi tuân thủ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện xin vượt, bước tiếp theo các tài xế lái xe cần thực hiện đúng quy trình sau:

1. Nhìn gương chiếu hậu trong xe và hai bên xe để đảm bảo không có xe nào khác đang tìm cách vượt xe bạn. Đồng thời cũng nhìn nhanh qua vai trái để chắc chắn không có xe nào nằm trong vùng điểm mù của xe.

2. Chuyển vị trí xe ra dần vạch phân làn giữa đường, nhưng không quá gần xe trước. Thao tác này giúp bạn quan sát tốt phía trước để biết không có chướng ngại vật.

3. Điều chỉnh tốc độ cho xe bạn tương đương với xe định vượt. Bạn có thể giảm một số để có thể tăng tốc tốt hơn trong lúc vượt.

4. Quan sát phía trước vượt quá xe định vượt để đảm bảo không có xe đi ngược chiều đang chạy lại gần, không có chướng ngại như ổ à, đường cong, đường gồ ghề… mà có thể gây nguy hiểm cho bạn trong lúc vượt.

5. Nhìn gương chiếu hậu thêm một lần nữa trước lúc vượt, để đảm bảo an toàn và không có xe nào khác đang vượt lên.

6. Bật xi nhan trái để báo hiệu cho xe trước, cũng như những xe khác xung quanh (nếu có) về ý định của bạn. Có thể kết hợp với nháy đèn pha, và bấm còi để tăng sự chú ý.

7. Dịch chuyển xe dần sang làn bên kia, kết hợp với tăng ga để vượt. Lưu ý giữ khoảng cách an toàn theo chiều ngang với xe mà đang định vượt qua.

8. Tăng tốc dứt khoát nhưng an toàn để rút ngắn khoảng thời gian xe bạn chạy trên làn đường đối diện. Lưu ý không chạy quá tốc độ cho phép.

9. Nhìn gương chiếu hậu bên trong và bên phải để xác định vị trí của xe bạn vừa vượt qua. Khi đã chắc chắn rằng xe bạn đã vượt qua xe kia một khoảng cách đủ an toàn, lúc đó mới cho xe tạt dần trở lại làn bên phải.

10. Quan sát nhanh qua vai phải bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về vị trí chiếc xe định vượt, để đảm bảo chiếc xe đó không nằm trong điểm mù của xe bạn.

Hãy thử làm 1 trong 8 việc sau để cơn buồn ngủ không ập đến trong lúc bạn lái xe.
Linh Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.