Xe biển xanh gây tai nạn, tài xế bị xử lý thế nào?

Thứ Ba, 13/12/2016 09:52

Theo thông tin ban đầu, kết quả kiểm tra nồng độ cồn của tài xế xe biển xanh ở mức rất cao.

xe biển xanh gây tai nạn, tài xế bị xử lý thế nào?
Xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy đang là đề tài được dư luận bàn tán những ngày qua - Ảnh cắt từ clip

Vụ tài xế lái xe biển xanh 80B gây tai nạn rồi bỏ chạy đang là tâm điểm chú ý của người dân. Qua xác minh ban đầu, tài xế này đã sử dụng rượu bia ngay trước khi tham gia giao thông. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức xử phạt đối với những lái xe vi phạm nồng độ cồn là khá nặng, trong đó mức phạt cao nhất có thể lên đến 18 triệu đồng và tước bằng lái xe 4-6 tháng.

Theo một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội), kết quả kiểm tra nồng độ cồn đối với ông Đinh Văn Hùng (SN 1958, cán bộ Văn phòng Ban Kinh tế T.Ư) vi phạm ở mức rất cao (trên 0,4 miligam/lít khí thở, mức xử phạt theo quy định là 17 triệu đồng).

xe biển xanh gây tai nạn, tài xế bị xử lý thế nào?
Tài xế xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy tại Công an Quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh minh họa

Về việc tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy, trao đổi với PV Xe Giao thông, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, nguyên cán bộ Đội CSGT số 1 (Công an TP. Hà Nội) cho biết, đối với những xe vi phạm giao thông hay gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy thì lực lượng chức năng, tức là cơ quan khám nghiệm tai nạn, tùy theo mức độ để phân cấp xử lý. Cụ thể trong vụ tài xế xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy vừa qua, liên quan đến yếu tố pháp luật thì trước mắt, cơ quan khám nghiệm trên địa bàn xảy ra sự việc sẽ phải vào cuộc để xác minh, nếu vượt quá thẩm quyền thì cơ quan giải quyết sẽ là cơ quan cấp phòng, tức là cấp Công an Thành phố. Tất cả sẽ được xử lý và giải quyết theo pháp luật, không phân biệt loại xe của cá nhân hay cơ quan nhà nước mà xử lý cá nhân, tài xế điều khiển phương tiện gây tai nạn.

Đối với hành vi bỏ chạy sau khi gây tai nạn giao thông, nếu xác định hậu quả mà ông Hùng gây ra chưa nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng, tài sản của nạn nhân có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Ngoài ra, nếu thông qua điều tra, hành vi gây tai nạn, bỏ chạy khiến người bị nạn thiệt hại nặng về tài sản, sức khỏe từ 31% trở lên sẽ bị truy tố theo pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, theo thông tin PV mới nhận, do hậu quả không nghiêm trọng nên cơ quan công an đã để ông Hùng và nạn nhân tiến hành hòa giải.

Xem thêm video:

Thượng tá Quỹ cũng cho biết, hành vi gây tai nạn bỏ chạy là một hành vi đáng lên án. Nguyên cán bộ Đội CSGT số 1 cũng khuyến cáo người tham gia giao thông sau khi gây tai nạn nên giữ nguyên hiện trường để cơ quan chức năng đến làm rõ yếu tố gây tai nạn, nguyên nhân dẫn đến sai phạm để từ đó có cơ sở kết luận việc sự việc thay vì bỏ chạy, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông cũng như tính mạng của chính lái xe.

Vụ tai nạn kinh hoàng, khiến nhiều người bị thương này do sơ suất thường thấy của các bậc phụ huynh.
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.