"Xe điên" đường Nguyễn Văn Cừ có phải do nhầm chân ga?

Thứ Tư, 08/03/2017 11:31

Hầu hết những vụ tai nạn kinh hoàng do "xe điên" gây ra đều do nhầm chân ga trên xe số tự động.

"xe điên" đường nguyễn văn cừ có phải do nhầm chân ga?
Chiếc xe điên Toyota Yaris gây tai nạn kinh hoàng ở phố Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) tối ngày 7/3

Vào khoảng 21h hôm qua (7/3), một chiếc Toyota Yaris mang BKS 29A-880.91 chạy hướng từ cầu Chương Dương về Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào một người đỗ xe máy trên vỉa hè. Chiếc ô tô sau đó tiếp tục chồm lên, đâm vào 5 người khác có mặt tại hiện trường, trong đó có một cháu nhỏ và chỉ dừng lại khi đâm gãy trụ sắt cứu hỏa và cột biển báo giao thông. Vụ tai nạn này khiến 6 người phải nhập viện.

Vụ tai nạn kinh hoàng này khiến nhiều người đặt câu hỏi, nguyên nhân gì khiến một chiếc xe đang đi bình thường bỗng hóa thành "xe điên".

"xe điên" đường nguyễn văn cừ có phải do nhầm chân ga?
Nguyên nhân thường thấy nhất ở những vụ tai nạn được ví là "xe điên" thường do nhầm chân ga trên xe số tự động

Thực tế nguyên nhân của hầu hết những vụ tai nạn bị gắn mác “xe điên” là do tài xế đạp nhầm chân ga với chân phanh trên xe số tự động. Nghĩa là thay vì phải đạp phanh, nhiều tài xế xe số tự động lại đạp vào chân ga, khiến chiếc xe vọt đi, lái xe giật mình, mất kiểm soát.

Ông Nguyễn Đại Sơn, Trưởng phòng Đào tạo của Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe Đông Đô – một trung tâm tiên phong trong việc đào tạo lái xe số tự động cho rằng: “Thực tế lái xe số tự động rất khác với lái xe số sàn. Nếu xe số sàn, lái xe có nhấn nhầm vào chân ga thì xe cũng sẽ bị chết máy hoặc khi cài số thấp thì không thể tăng tốc đột ngột. Vì vậy chắc chắn sẽ ít xảy ra tai nạn liên hoàn. Điều này hoàn toàn khác với lái xe số tự động thường là xe mới, có công suất lớn và khi nhấn vào chân ga là vọt đi luôn”.

"xe điên" đường nguyễn văn cừ có phải do nhầm chân ga?
Tài xế say rượu cũng là một nguyên nhân gây ra tai nạn xe điên

Một nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các vụ tai nạn liên hoàn và đáng lên án nhất là chuyện tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe số tự động. Khi đã ngà ngà say, không làm chủ được ý thức cũng như tay lái, chỉ cần vào số và đạp ga trong tình trạng thiếu tỉnh táo là chiếc xe có thể vọt đi mà không kịp xử lý tình huống bất ngờ, gây tai nạn.

Một nguyên nhân cuối cùng thế nhưng có lẽ ít xảy ra nhất là tai nạn do xe điên gây ra khi chiếc xe bị mất phanh, đường đông và dù có cố gắng đến mấy thì tai nạn vẫn sẽ xảy ra.

Vụ tai nạn kinh hoàng trên đường Nguyễn Văn Cừ vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ trước khi công bố nguyên nhân. Tuy nhiên khả năng lái xe đạp nhầm chân ga hoặc mất kiểm soát chân ga khi lái xe hoàn toàn có thể là cơ sở để cơ quan công án xác định hướng điều tra vụ tai nạn này.

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.