Xế độ quái dị tại Đà Nẵng sẽ bị xử lý thế nào?

15/01/2017 07:34

Chiếc xế độ hình thù quái dị, gắn súng đại liên, bị CSGT Đà Nẵng bắt gây xôn xao cộng đồng mạng.

xế độ quái dị tại Đà nẵng sẽ bị xử lý thế nào?
Chiếc xế độ hình thù quái dị, gắn súng đại liên, bị CSGT Đà Nẵng bắt gây xôn xao cộng đồng mạng - Ảnh minh họa

Sáng ngày 13/1, trạm CSGT cửa ô Hòa Phước (Phòng CSGT thành phố Đà Nẵng) đã phát hiện, dừng xe và tiến hành kiểm tra, lập biên bản một chiếc xe quái dị lưu thông trên QL1A đoạn Km 935+600. Qua thông tin ban đầu, chủ xe là Trần Văn Luân, sinh năm 1992 (trú Tiên Phước, Quảng Nam). 

xế độ quái dị tại Đà nẵng sẽ bị xử lý thế nào?
Cận cảnh hệ thống súng giả và đạn gắn trên xe - Ảnh minh họa

Theo khai nhận, Luân đã tự chế chiếc xe bằng cách lắp 2 bánh ô tô, chế thêm mô hình đại liên 6 nòng và một băng đạn dài treo trên khung xe. Hiện tại, chiếc xế độ quái dị và độc nhất này đang bị trạm CSGT Hòa Phước lập biên bản xử lý và tịch thu phương tiện.

Độ xe là một trào lưu phổ biên, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, những chiếc xế độ nhẹ, gắn đồ chơi, không ảnh hưởng đến cấu trúc, hình dạng ban đầu của chiếc xe lưu thông trên đường khá nhiều. Tuy nhiên, trường hợp độ xe quái dị, không theo hình dạng, kết cấu như chiếc xe này thì có lẽ chưa ai nghĩ ra. Chưa nói đến luật, việc lưu thông một chiếc xe tự chế, không qua thẩm định ngoài đường là một việc làm hết sức liều lĩnh, có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

xế độ quái dị tại Đà nẵng sẽ bị xử lý thế nào?
Chiếc xế độ với phần khung tự chế, có thể gây nguy hiểm khi lưu thông - Ảnh minh họa

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt dành cho các lỗi thay đổi nguyên bản của xe như sau: Đối với vi phạm thay đổi màu sơn, thiết kế ban đầu của xe: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân; Phạt 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn không như giấy đăng ký xe; Phạt tiền từ 800 ngàn – 1 triệu đồng đối với cá nhân và từ 1,6 – 2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự nếu tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe hoặc thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên xe.

Thanh Tùng