Xe máy bị "kênh" giá, người Việt vẫn đổ xô mua vì... sĩ diện

Thứ Hai, 06/04/2015 12:19

Nhiều mẫu xe hot trên thị trường, tuy bị các đại lý ép giá nhưng con số tiêu thụ vẫn cao đến không ngờ.

xe máy bị "kênh" giá, người việt vẫn đổ xô mua vì... sĩ diện
 

Ngay sau khi ra mắt tại Việt Nam giữa tháng 12 năm ngoái, Yamaha Exciter 150 ngay lập tức đã tạo nên một con sốt thực sự trong phân khúc xe côn tay. Và cũng gần như ngay lập tức đi cũng với cơn sốt đó là một cơn bão khác mang tên “bão giá”. 

Theo bảng giá của hãng công bố, Exciter 150 có 2 phiên bản với mức giá lần lượt là 45 triệu cho bản RC và 45,5 triệu cho bản  GP.  Tuy nhiên, ngay sau đó, khi có mặt tại các đại lý phân phối, lập tức Exciter 150 đã bị làm giá lên mức “trên trời”. Tại Hà Nội, xe có giá trung bình từ 48 đến 53 triệu đồng (chưa VAT), cá biệt tại một số tỉnh thành xe được ép giá lên tận 58 hoặc một số nơi cao tận 60 triệu sau khi ra mắt.

xe máy bị "kênh" giá, người việt vẫn đổ xô mua vì... sĩ diện
Exciter 150 đã tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe máy sau khi ra mắt

 Tưởng chừng như với mức giá bị đẩy lên khá cao như vậy việc tiêu thụ xe sẽ gặp nhiều khó khăn, thế những khá bất ngờ khi người tiêu dùng vẫn mua xe nhiều đến chóng mặt. Tính riêng 2 tháng đầu 2015, doanh số Exciter 150 thể hiện sự vượt trội so với các đối thủ. Yamaha đã bán ra tổng cộng 20.265 chiếc Exciter 150 (Tháng 1 và tháng 2/2015).

Cũng không thua kém đối thủ đầy duyên nợ của mình, Honda cũng góp mặt với một đối thủ còn nặng kí hơn. Tính cho đến lúc này, Air Blade 125 dường như vẫn chưa tìm thấy được cho mình một đối thủ xứng tầm trong phân khúc xe tay ga tầm trung. Ngay sau khi ra mắt phiên bản nâng cấp 2015, Air Blade 125 lại tiếp tục "một mình một ngựa" trên thị trường. Chỉ trong 2 tháng đàu năm 2015, đã có đến 60.049 chiếc Air Blade 125 (cả phiên bản cũ và mới) được bán ra, một con số quá lớn.

xe máy bị "kênh" giá, người việt vẫn đổ xô mua vì... sĩ diện
 Với màu sơn mới Air Blade Black Edition nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng

Điều đáng nói ở đây chính là việc ngay sau khi ra mắt phiên bản mới, giá của Honda Air Blade đã được các đại lý đẩy lên khá cao so với công bố của hãng. Đối với phiên bản thường, trung bình xe được bán chênh từ 2 đến 3 triệu ở mức 42 và 43 triệu, cá biệt là phiên bản Air Blade Black Edition được các đại lý phân phối với nhiều mức giá khác nhau thấp nhất cũng 44, 45 triệu. Riêng một số tỉnh thành xe còn được đẩy lên trên 50 triệu đồng.

Ngoài ra, số lượng xe máy được tiêu thụ trong 2 tháng đầu năm cũng đang ở mức khá lớn. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), 2 tháng đầu năm 2015, 5 thành viên của Hiệp hội này đã bán ra tổng cộng là 511.696 chiếc xe máy.Việc những mẫu xe máy "hot" được đẩy giá lên cao nhưng khách hàng vẫn đổ xô đi mua cho thấy tâm lý tiêu dùng nóng vội, chạy theo đám đông và có phần sĩ diện của người Việt.

Yamaha Việt Nam vừa để lộ kế hoạch cho ra mắt mẫu NMax 150, thuộc phân khúc với “đồng hương” Honda...
Theo Tuổi trẻ Thủ Đô
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.