Xe máy đang đi có tiếng kêu lạ ở nhông xích, phải làm sao?

20/07/2018 08:53

Xe ga mạnh thì có hiện tượng xích đập hộp kêu lách cách, đang đi nghe tiếng gõ lọc cọc phía dưới bánh sau.

xe máy đang đi có tiếng kêu lạ ở nhông xích, phải làm sao?

Honda Wave Alpha

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc xe Honda Wave Alpha. Thời gian gần đây, khi di chuyển có tiếng kêu lạ ở phần nhông xích của xe. Khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc. Ga mạnh thì có hiện tượng xích đập hộp kêu lách cách, đang đi mà nghe tiếng gõ lọc cọc phía dưới bánh sau. Xin hỏi, tôi phải làm gì hay cần thay thế những bộ phận nào để khắc phục hiện tượng trên?

Nguyễn Hoàng Quân (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Hiện tương tiếng kêu lạ kể trên phát ra ở phanh trước của chiếc Honda Wave Alpha khi di chuyển có tiếng kêu ở phần nhông xích của xe, khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc. Ga mạnh thì có hiện tượng xích đập hộp kêu lách cách, đang đi mà nghe tiếng gõ lọc cọc phía dưới bánh sau nhiều khả năng do nhông xích của xe bạn đã quá mòn.

Sau một thời gian sử dụng xe quá lâu nhông xích xe sẽ mòn và dẫn đến những hiện tượng này. Bạn nên mang xe qua các cửa hàng để kiểm tra xem có thể khắc phục hay phải thay thế. Nếu xích chỉ hơi chùng, bạn có thể tăng thêm hoặc cắt bớt. Tuy nhiên, nếu xích quá “dão”, không thể tăng thêm và nhông xe đã quá mòn thì bạn nên thay mới. Chi phí thay thế bộ phận này cũng không quá cao.

Để xe số đi được bền hơn, nhông xích cần phải được tra dầu thường xuyên và cần phải đặc biệt chú trọng sau những cơn mưa. Nên tra thêm dầu vào xích xe ngay sau khi đi trời mưa.

Hầu hết các loại xe số phổ thông cứ đi 500km thì phải tra dầu cho xích một lần, với những xe sử dụng xích trần thì việc tra dầu cần phải được thực hiện thường xuyên hơn.

Việt Nhật Motor (Hoàng Mai, Hà Nội)

Việt Anh