Xe máy điện Yamaha NEO'S sản xuất tại Việt Nam, xuất khẩu sang châu Âu

Thứ Năm, 17/03/2022 07:30

Thị trường Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên tại ASEAN bán ra xe máy điện NEO’S sau khi mẫu xe này được bán rộng rãi tại châu Âu.

Chiều 16/3 tại nhà máy Yamaha Nội Bài, Công ty Yamaha Motor Việt Nam chính thức công bố trở thành nhà máy nước ngoài đầu tiên sản xuất xe máy điện NEO’S cho thị trường châu Âu và các nước trên thế giới.

xe máy điện yamaha neo's sản xuất tại việt nam, xuất khẩu sang châu Âu

Xe máy điện Yamaha NEO'S lắp ráp tại Việt Nam xuất khẩu đi nhiều thị trường

Trong số các công ty sản xuất xe thuộc tập đoàn Yamaha Motor trên toàn thế giới, Yamaha Motor Đài Loan là nơi đầu tiên sản xuất xe máy điện tập trung cho thị trường trong nước bắt đầu từ năm 2010. Đến nay, với khả năng kiểm soát cơ cấu chi phí hợp lý và quản lý hoạt động xuất khẩu ổn định, Yamaha Motor Việt Nam chính thức được Tập đoàn Yamaha Motor chọn là nhà máy nước ngoài đầu tiên sản xuất xe máy điện xuất khẩu sang thị trường Châu Âu và các nước khác.

Đại diện Yamaha Motor Việt Nam cho biết, hãng hoàn toàn tự tin sản xuất các sản phẩm mới như xe máy điện với chất lượng cao đi đôi với giá cả cạnh tranh phục vụ thị trường quốc tế. Suzuki Yasutaka, Tổng giám đốc Yamaha Motor Việt Nam cho biết Yamaha NEO’S đã ra mắt thị trường châu Âu vào 10/3 và dự kiến, lô xe xuất khẩu từ Việt Nam sẽ mất 4 tuần để tới châu Âu. Khoảng cuối tháng 4, những chiếc xe máy điện Yamaha NEO’S sẽ được bán ra tại châu Âu.

Hãng cũng dự kiến tới năm 2030, mẫu xe cũng sẽ được phân phối tại thị trường ASEAN. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ bán ra mẫu xe này trước trong thời gian sắp tới với giá bán được tiết lộ là hợp lý.

xe máy điện yamaha neo's sản xuất tại việt nam, xuất khẩu sang châu Âu

Xe có phạm vi di chuyển tiêu chuẩn tối đa 70 km

Yamaha NEO’S được dựa trên nền tảng thiết kế Jin-ki Kanno EV (người và xe là một). Xe sử dụng động cơ YIPU thế hệ 2, với động cơ, phanh sau, hệ thống điều khiển MCU được gắn vào càng sau (tay gắp sau) của xe. Hệ thống động cơ này được gắn vào vành xe bằng bu lông nên rất dễ dàng khi tháo bánh xe để vá hay thay thế lốp xe.

NEO'S sử dụng động cơ điện không chổi than làm mát bằng không khí, truyền động trực tiếp nên không có tiếng ồn như động cơ truyền động bằng bánh răng, đồng thời giảm thiểu mất mát động năng. Động cơ điện này được phát triển đặc biệt để tạo ra mô-men xoắn cao ở dải vòng tua thấp giúp xe di chuyển mượt mà và êm ái.

Theo công bố, công suất tối đa của xe đạt 2,3 kWh, sạc đầy pin mất khoảng 8 tiếng. Với phiên bản tiêu chuẩn, khi đầy pin, quãng đường di chuyển tối đa khoảng 70 km với tốc độ khoảng 35 km/h. Xe cũng có sẵn kết nối với điện thoại thông minh thông qua ứng dụng, giúp người lái có thể nhận biết tin nhắn, cuộc gọi hay email trên đồng hồ.

Trong "Kế hoạch Môi trường 2050", Tập đoàn Yamaha Motor đã đặt mục tiêu giảm 90% phát thải CO2 (trong giai đoạn 3) vào năm 2050 so với năm 2010. Và đặc biệt NEO'S là sản phẩm chiến lược sẽ được tung ra thị trường để đạt được mục tiêu đó.

Toyota Corolla Altis 1.8HEV được xem sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Honda Civic RS trong tầm...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.