Xe Nhật có thực sự đáng tin cậy?

Thứ Tư, 24/12/2014 07:52

Liệu có phải tất cả những hãng xe đến từ đất nước nước mặt trời mọc đều có độ tin cậy vượt trội so với các hãng xe khác trên thế giới?

Nhưng liệu có phải tất cả những hãng xe đến từ đất nước nước mặt trời mọc đều có độ tin cậy vượt trội so với các hãng xe khác trên thế giới?

xe nhật có thực sự đáng tin cậy?
Độ tin cậy của những thương hiệu xe hơi Nhật Bản đang có xu hướng giảm sút? - Ảnh minh hoạ

Khoảng cách đang dần thu hẹp

Theo truyền thống, Toyota và Honda là hai hãng xe dẫn đầu trong các bảng xếp hạng về độ bền và mức độ tin cậy, thậm chí Lexus còn đứng đầu trong xếp hạng độ bền trong 15 năm liên tục, bỏ lại phía sau những nhà sản xuất đến từ các châu lục khác.

Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi khi mà mới đây, Daimler trở thành người đứng đầu bảng xếp hạng của J.D.Power còn “người khổng lồ” GM đứng ở vị trí thứ 4 với những cải tiến liên tục về chất lượng với các dòng xe của mình.

Phải chăng các hãng xe Nhật Bản đang quá chủ quan trong việc cải tiến chất lượng khiến họ đánh mất ngôi vị quán quân vào tay đỗi thủ người Đức?

Ông Stephens – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chất lượng xe hơi của J.D.Power cho rằng “nhìn chung các hãng xe đều cải thiện chất lượng qua nhiều năm khi mà số lỗi xảy ra liên quan đến phần điện trên xe đã giảm đáng kể từ 155 lỗi trên 100 xe xuống còn 133 lỗi trên 100 xe vào năm 2014”.

Độ tin cậy của ô tô không bị phân biệt bởi “vùng miền”

Việc Toyota hay Honda dẫn đầu về độ tin cậy không có nghĩa là tất cả các hãng xe Nhật đều tốt hơn các xe đến từ những châu lục khác.

Thực tế là những năm gần đây Nissan và thương hiệu con là Infiniti đang khá chật vật để duy trì vị trí của mình. Dòng Rogue được thiết kế lại chỉ đạt số điểm “trung bình” về đô tin cậy, trong khi Altima, Pathfinder và Sentra thậm chí còn tệ hơn khi chỉ được xếp hạng ở mức “kém”.

Hay ngay cả Acura vốn được biết đến với những mẫu xe có độ ổn định không hề thua kém Lexus cũng phải chứng kiến sự sụt giảm trong đánh giá độ tin cậy năm nay khi mà 2 xe mới được ra mắt là RLX và MDX chỉ đạt điểm trung bình.

Bí quyết cho những mẫu xe bền bỉ của Toyota

Câu trả lời nằm có thể tìm ở chính lịch sử sản xuất các dòng xe của những hãng này. Khi sản xuất một mẫu xe, Toyota luôn cố gắng ưu tiên độ bền và tin cậy hơn là cảm giác lái.

Một lí do nữa mà không chỉ Toyota mà cả một số hãng xe bây giờ cũng thực hiện đó là không vội vã trong việc áp dụng các công nghệ mới lên các dòng xe của mình.

Hãy nhìn vào những mẫu xe đời 2014 của Toyota với hộp số tự động 4 cấp hay hệ thống động cơ không có nhiều cải tiến. Ngay cả những mẫu xe được thiết kế lại hoặc mới ra mắt cũng không có những thay đổi đáng mang tính “lột xác”.

Để nắm những vị trí hàng đầu trong các bảng xếp hạng về độ bền bỉ, tin cậy, các hãng xe cũng phải hy sinh những mặt khác mà một chiếc xe hiện đại cần làm tốt.

Mẫu Scion xB được đánh giá “tin cậy nhất” nhưng lại thất bại trong hạng mục tiết kiệm nhiên liệu và hệ thống truyền động kém. Toyota Tundra cũng không phải ngoại lệ khi mặc dù là mẫu bán tải tin cậy nhất nhưng vẫn thiếu rất nhiều đặc tính để cạnh tranh với những mẫu pick-up khác.

Ngược lại với Toyota, nhiều nhà sản xuất ô tô khác lại rất chú trọng đến việc tái thiết và ra mắt các mẫu xe mới trong thời gian sớm nhất có thể.

Hyundai coi việc đẩy nhanh ra mắt các dòng xe mới với công nghệ hiện đại là chiến lược sống còn của hãng, và cũng là lợi thế cạnh tranh của hãng xe Hàn Quốc. Tuy nhiên những thế hệ xe hơi được ra mắt quá nhanh như vậy thực sự gây “đau đầu”cho các hãng xe về độ tin cậy.

Mặc dù rất nhiều hãng xe đang có chất lượng được cải thiện, những vị trí dẫn đầu lại vẫn thuộc về các hãng Nhật Bản. Trong bảng xếp 10 hạng xe đáng tin nhất của tạp chí Consumer Reports có tới 9 mẫu xe của các hãng Toyota, Lexus hoặc Scion. Ngoài ra nếu tính toàn bộ cả danh sách thì các hãng xe Nhật chiếm tới 92% trên tổng số xe.

Tóm lại, một hãng xe đầu tư nhiều thời gian và tài chính để nghiên cứu và sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng ổn định, hoạt động bền bỉ sẽ ít khi thay đổi và ra mắt các dòng xe đời mới.

Lúc này việc mua một chiếc xe Toyota hay Honda là lựa chọn mang tính chất “an toàn” cho mọi đối tượng khách hàng. Trong trường hợp bạn muốn mua những chiếc xe đời mới với công nghệ hiện đại, cảm giác lái tốt nhưng đang tin cậy, hãy mua những chiếc xe từ năm thứ 2 của dòng đời sản phẩm – thời điểm mà mẫu xe ở giai đoạn hoàn thiện nhất.

Theo Songmoi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.