Xe ô tô điện có thể lội nước tốt hơn ô tô máy xăng?

Thứ Sáu, 22/10/2021 13:30

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, vì sao xe ô tô điện có khả năng lội nước tốt hơn xe máy xăng?

Hỏi:

Tôi nghe nói xe ô tô điện có khả năng lội nước tốt hơn xe máy xăng. Xin hỏi chiếc xe điện sắp bán của VinFast có khả năng lội nước đến đâu, có hơn các xe cùng phân khúc hay không?

Lương Thị Thùy Duyên (Hoài Đức, Hà Nội)

xe ô tô điện có thể lội nước tốt hơn ô tô máy xăng?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Minh Đức của đại lý VinFast Thăng Long (68 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Giới hạn lội nước của xe máy xăng - dầu là vị trí đặt cổ hút gió và ống xả. Hai bộ phận này bị nước vào sẽ chết máy. Xe điện không có 2 bộ phận cổ hút và ống xả, cho nên khả năng lội nước tốt hơn, nhưng cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn chịu nước của khối pin, động cơ điện.

Theo thông số nhà sản xuất VinFast, khối pin ô tô điện VF e34 đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, có khả năng chịu được mực nước sâu 1m trong ít nhất 30 phút.

Khoảng sáng gầm xe VF e34 là 180mm, gần tương đương khoảng sáng gầm xe của dòng crossover như Mazda CX-5 (200mm) hay Honda CR-V (198mm).

Do động cơ điện không bị phụ thuộc vào cổ hút - cổ xả như động cơ xăng nên trong điều kiện đi qua đoạn đường ngập nước không quá dài, mực nước không quá sâu, khả năng lội nước của xe điện là hơn hẳn.

Cũng không nên nghĩ rằng xe điện lội nước xuất sắc hơn hẳn xe xăng, để rồi cố tình ngâm xe trong nước, bởi lẽ trong khoang động cơ xe ô tô điện vẫn còn những bộ phận tương tự như xe xăng, như hệ thống điều hòa, bảng mạch cầu chì và hệ thống đèn còi vẫn ở vị trí như xe truyền thống, nếu bị ngâm nước là hỏng.

Đồng thời, hệ thống gioăng cửa trên xe điện và xe xăng là tương đương, cho nên lạm dụng khả năng lội nước của xe điện có thể làm thấm nước vào trong xe, gây ẩm ướt và hư hỏng nội thất.

Vào mùa mưa lũ, nhất là tình trạng ngập lụt tại các thành phố lớn, nhiều người tìm mua các mẫu xe...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.