Xế sang Volkswagen Phaeton khai tử sau 20 năm tồn tại

04/04/2021 09:00

Dòng sedan cỡ lớn hạng sang mang tên Volkswagen Phaeton chính thức bị khai tử sau hơn 20 năm tồn tại trên thị trường, nhưng không trụ lại được.

Volkswagen Phaeton ra mắt năm 2001 và bị khai tử năm 2021

Volkswagen theo nghĩa đen có nghĩa là “xe của mọi người” trong tiếng Đức, và là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới xét về doanh số bán xe hàng năm.

Ngoài ra, Tập đoàn Volkswagen với tư cách công ty mẹ, còn sở hữu 100% hoặc nắm cổ phần chi phối ở rất nhiều công ty chế tạo xe sang hàng đầu như Bentley, Porsche, Audi, Bugatti, Lamborghini...

Nhưng hai thập kỷ trước, hãng đã quyết định tung ra một chiếc sedan cỡ lớn sang trọng và "chính danh" mang tên Volkswagen, để cạnh tranh với những cái tên như Mercedes-Benz, BMW.

Đó là chiếc Volkswagen Phaeton, được ra mắt phiên bản concept tại Triển lãm Ô tô Frankfurt 1999 và hai năm sau, bắt đầu sản xuất thương mại.

Ban đầu, nó có các tùy chọn với động cơ V6 3,6 lít, V8 4,2 lít và W12 6,0 lít dùng nhiên liệu xăng.

Sau đó trong quá trình sản xuất, một động cơ diesel 6 xi-lanh và một động cơ diesel V10 khác, đã được thêm vào dải tùy chọn hệ động lực.

Volkswagen hồi đó đặc biệt tự hào về hệ thống điều hòa không khí tiên tiến của Phaeton, cũng là thành tựu công nghệ đáng chú ý cách đây 2 thập kỷ.

Đó là hệ thống điều hòa 4 vùng độc lập trong cabin, có thể duy trì nhiệt độ ổn định 22 độ C trong cabin trong khi chạy xe ở tốc độ không đổi 300 km/h, khi nhiệt độ bên ngoài là 50 độ C.

Mặc dù những chiếc Phaeton đạt được một số thành công ở Trung Quốc và Đức, nhưng không thành công ở Mỹ khi xuất sang nước này từ năm 2006.

Những chiếc sedan cao cấp Phaeton cuối cùng được chế tạo vào năm 2016, dự án này vất vưởng suốt 5 năm qua chỉ để duy trì cung ứng linh kiện cho các khách hàng mua trước đó.

Xem các trang rao vặt trên Autotrader cho thấy hiện có 7 chiếc Phaeton được rao bán ở Mỹ với giá dao động từ 4.995 USD đến 20.700 USD, nhưng rao đã lâu mà chưa thấy ai mua.

Thêm hình ảnh về mẫu xe sang duy nhất mang tên Volkswagen

Lam Anh