Xe tải, xe khách phải dán biển số trên thân xe, vì sao?

24/05/2021 14:30

Kẻ biển số trên thân xe đối với xe tải, xe khách là quy định bắt buộc đối với chủ xe đã được quy định tại Thông tư 58 của Bộ Công an.

Theo quy định, các xe tải, xe ô tô (trừ loại dưới 9 chỗ ngồi) phải kẻ hoặc dán biển số bên thành xe

Anh Nguyễn Văn Nam (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hỏi: "Tôi thấy các xe tải, xe khách thường kẻ hoặc dán biển số xe trên thân xe? Liệu đây là quy định hay thói quen? Nếu không dán có bị ảnh hưởng gì không?".

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-05D cho biết, kẻ biển số, chữ trên thành xe, cửa xe ô tô được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Cụ thể tại điều 25 Thông tư này quy định: "Các loại xe ô tô (trừ các loại xe ô tô có 09 chỗ ngồi trở xuống), chủ xe phải kẻ hoặc dán số biển số xe ở thành sau và hai bên thành xe; kẻ ghi tên cơ quan, đơn vị và khối lượng hàng chuyên chở, khối lượng bản thân vào hai bên cánh cửa xe (trừ xe của cá nhân)".

Trường hợp không kẻ hoặc dán biển số theo quy định, sẽ bị phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với cá nhân hoặc 2 - 4 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải theo điểm đ khoản 2 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định.

"Ngoài ra, các xe này khi tới các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để kiểm định cũng sẽ không được cấp giấy đăng kiểm, đồng thời yêu cầu chủ xe phải khắc phục, kẻ hoặc dán biển số theo đúng quy định mới được đăng kiểm", lãnh đạo trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-05D cho biết thêm.

Hiểu Lam