Xe tự động phát hiện ổ gà

Thứ Năm, 09/04/2015 06:22

Một số nhà nghiên cứu đến từ Đại học Đông Bắc tại Boston vừa công bố công nghệ tự động phát hiện ổ gà

xe tự động phát hiện ổ gà

Xe tải gắn hệ thống tự động kiểm soát chất lượng đường

Một số nhà nghiên cứu đến từ Đại học Đông Bắc tại Boston (Mỹ) vừa công bố công nghệ tự động phát hiện ổ gà, có thể giúp các nhà quản lý dễ dàng phát hiện tình trạng đường để sớm khắc phục, theo Daily Mail.

Thiết bị này có tên viết tắt là Voters (Versatile Onboard Traffic Embedded Roaming Sensors) sử dụng cảm biến ghi lại những thay đổi áp suất không khí bên trong lốp xe khi đi trên đường. Chiếc xe tải được gắn thêm micro để thu thập âm thanh trên đường, radar quét khu vực dưới bánh xe để tìm lỗ hổng không khí dưới bề mặt đường. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn gắn một camera chụp lại hình ảnh bề mặt đường bị nứt gửi về trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu, đưa khu vực này vào danh sách những con đường cần chú ý. Hệ thống này được tích hợp với bản đồ vệ tinh của thành phố, đánh dấu bằng màu thể hiện tình trạng đường phục vụ công tác quản lý cũng như cung cấp thông tin cho người lái xe.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, chiếc xe này có thể thu thập được 50 nghìn điểm dữ liệu/ giây.Thử nghiệm trên nhiều tuyến đường tại Beverly, Massachusetts trong bốn ngày, chiếc xe thu thập được thông tin trên 240 km đường, tiết kiệm được 50 nghìn USD. Theo giáo sư Ming Wang, người chỉ đạo dự án, điểm ưu việt đó là công nghệ này có thể giúp ước tính được cần bao nhiêu tiền để sửa chữa đường và số lượng ổ gà có thể xuất hiện trong một năm. 

B.T
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.