Giá thép tăng cao khiến chuỗi cung ứng ô tô Hàn Quốc lao đao

Thứ Hai, 31/05/2021 10:00

Không chỉ đối với các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, mà các nhà cung cấp 1 và cấp 2 của họ cũng lao đao vì giá thép tăng cao, nguồn cung hạn chế.

giá thép tăng cao khiến chuỗi cung ứng ô tô hàn quốc lao đao

Giá thép cuộn cán nguội dùng để dập thân ô tô đã tăng 57% so thời điểm với cách đây gần 1 năm

Theo Hiệp hội sản xuất thép Hàn Quốc, giá thép cuộn cán nguội, nguyên liệu rất quan trọng để sản xuất ô tô, đã tăng lên mức giá 1.117 USD/tấn vào tháng 5 này, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, theo tờ Korea JoongAng Daily.

Giá nguyên liệu đồng hiện giao dịch ở mức 10.226 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng là nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, đồ điện tử và thiết bị gia dụng.

Dù phải chịu đựng chuyện giá nguyên liệu ngày càng tăng, các công ty cung ứng linh kiện ô tô Hàn Quốc cho biết họ không thể tăng giá, vì khách hàng vốn là các hãng xe lớn.

Giám đốc điều hành của một công ty sản xuất phụ tùng ô tô cho biết: “Tăng giá linh kiện phụ tùng trong bối cảnh này là bất khả thi, nhưng nguyên liệu để sản xuất thì không ngừng tăng, chúng tôi có nguy cơ dừng sản xuất vì giá vật tư nhảy vọt".

Thiếu hụt lao động là một vấn đề khác, mà các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng ô tô đều gặp phải.

Việc chuyển đổi sang xe điện (EV) đòi hỏi các công ty cung ứng phải thuê nhân công mới, với kỹ năng riêng cho linh kiện của xe điện.

Các công ty sản xuất phụ tùng ô tô đang gặp khó khăn trong việc thu hút những công nhân sản xuất có tay nghề về xe điện.

Theo dữ liệu từ Viện Công nghệ Ô tô Hàn Quốc, các nhà sản xuất phụ tùng ô tô đang giảm cả hiệu suất và lợi nhuận.

Tỷ lệ thu nhập hoạt động trên doanh số bán hàng, một thước đo về lợi nhuận đối với các nhà sản xuất phụ tùng ô tô sẽ giảm 0,7%, từ mức 2% năm 2020, xuống còn 1,3% vào năm nay.

Điều này có nghĩa là nếu họ bán được số lượng phụ tùng ô tô trị giá 1.000 won (0,89 USD), thu nhập lãi ròng của họ chỉ là 13 won.

Trong công văn gửi Chính phủ và các bộ ngành, Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ (VASI) nêu những khó khăn...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.