Hà Lan ngăn chặn chiêu trò tua công tơ mét để lừa bán xe cũ

Thứ Ba, 25/05/2021 10:00

Ngay ở một nước giàu có như Hà Lan, tình trạng gian lận tua ngược công tơ mét khi bán xe cũ vẫn diễn ra, đến mức chính quyền phải ra tay.

Hà Lan ngăn chặn chiêu trò tua công tơ mét để lừa bán xe cũ 1

Cơ quan thu thập dữ liệu hành trình xe ô tô ở Hà Lan, sẽ mở rộng sang cả xe mô tô

Mua một chiếc xe ô tô hay mô tô đã qua sử dụng tiềm tàng một vài rủi ro, kể cả ở đất nước văn minh như Hà Lan.

Bất kể người bán kể lể điều gì, một chút hoài nghi vẫn tồn tại, nhất là khi công tơ mét không phản ánh chính xác quãng đường chiếc xe đã lăn bánh.

Nghiên cứu của Motorrad báo cáo rằng, khoảng 110 triệu euro mỗi năm được chi trả ở Hà Lan cho những chiếc xe đã qua sử dụng có đồng hồ tốc độ đã bị can thiệp.

Để giúp bảo vệ công dân khỏi những rủi ro như vậy, Cơ quan Quản lý Phương tiện Hà Lan (RDW) đã triển khai một bộ phận để theo dõi chỉ số công tơ mét của xe hơi.

Hệ thống này chuyên thu nhận dữ liệu hành trình với xe ô tô, nhưng từ 1/7/2021 sẽ thu thập cả dữ liệu hành trình xe mô tô, xe máy.

Theo đó, số dặm đường được ghi lại trong mỗi lần kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa hoặc hoán đổi lốp.

Các tiệm bảo dưỡng xe phải báo cáo số liệu này cho RDW, hệ thống sẽ tạo ra một tệp dữ liệu hoàn chỉnh cho mỗi chiếc xe.

Đổi lại, chủ sở hữu có thể sử dụng, khai thác thông tin được RDW xác minh trong quá trình mua bán xe cũ.

Cơ quan này cũng trao quyền cho người mua không chỉ yêu cầu số km tổng thể của chiếc xe, mà còn cung cấp bằng chứng về các sửa chữa lớn sau tai nạn.

Những nỗ lực của RDW đã giúp hạn chế các vụ lừa đảo bán xe cũ và các nhà chức trách Hà Lan gần đây đã thông báo rằng hệ thống này sẽ mở rộng cho xe máy từ 1/7 tới.

Tương tự như cách thống kê cho xe hơi, các thợ máy sẽ ghi lại đồng hồ công tơ mét của xe máy trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ.

Các công tố viên Frankfurt cho biết họ đã mở một cuộc điều tra gian lận khí thải đối với một tập...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nissan Navara Pro-4X được hãng độ Premcar tại Victory nâng cấp trang bị bên ngoài và cải thiện khả năng vận hành với bộ giảm xóc mới.