Hà Nội sắp khoán xe công với định mức 9,3 triệu đồng/tháng

29/06/2020 14:00

Sở Tài chính Hà Nội vừa trình UBND thành phố phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô công vụ và định mức khoán xe công cho các sở ban ngành.

Mức khoán mà Hà Nội sắp triển khai áp dụng định mức 13.000km (với phương án khoán theo km thực tế) và 9,3 triệu đồng/tháng (với khoán gọn). Ảnh minh họa

Ngày 12/6/2020, Sở Tài chính Hà Nội vừa trình dự thảo phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 577 xe ô tô phục vụ công tác (gồm xe ô tô phục vụ công tác chức danh và xe ô tô phục vụ công tác chung) và phương án khoán xe công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của Thành phố.

Cụ thể, đối với xe ô tô phục vụ công tác chức danh lãnh đạo thì công đoạn khoán gồm 2 công đoạn: (1) Đưa, đón từ nơi ở đến cơ quan và ngược lại; (2) Đi công tác.

Đối với xe ô tô phục vụ công tác chung của các cơ quan, đơn vị thì công đoạn khoán là "Đi công tác".

Hình thức khoán kinh phí sử dụng xe khi đi công tác, gồm khoán theo km thực tế và khoán gọn (trọn gói theo tháng).

Đơn giá khoán và mức khoán được Sở Tài chính tham mưu UBND Thành phố như sau: đơn giá 13.000 đồng/km (nếu nhận khoán theo số km thực tế) và 9,3 triệu đồng/tháng (khoán gọn) .

Các chỉ tiêu định mức nói trên được đưa ra căn cứ vào quá trình thí điểm tại 8 đơn vị từ ngày 1/3/2017 đến nay, gồm 4 sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông - Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội; và 4 quận, huyện: Long Biên, Hà Đông, Gia Lâm, Thanh Trì.

Sau 34 tháng, việc thực hiện khoán xe ô tô phục vụ công tác chung đã tiết kiệm cho 8 cơ quan này khoảng 296 triệu đồng mỗi tháng so với chi phí thực tế tại thời điểm chưa khoán, giúp các đơn vị giảm biên chế, tiết kiệm chi phí mua sắm xe mới.

Số lượng lái xe tại các cơ quan nói trên giảm 22 người, trong đó 8 người chuyển công tác sang đơn vị tiếp nhận xe; 2 người chuyển công tác sang cơ quan khác; 5 người chấm dứt hợp đồng lao động; 7 người nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội.

Sau khi triển khai phương án khoán, Hà Nội chỉ còn giữ lại khoảng 150 xe biển xanh để phục vụ công tác.

Có 391 xe phục vụ công tác chung (bao gồm 279 xe ô tô thuộc khối sở, ban, ngành; 112 xe ô tô thuộc khối quận, huyện, thị xã) có thời gian sử dụng trên 15 năm, hoặc dưới 15 năm nhưng không sử dụng được sẽ thanh lý.

Ngoài ra, 61 xe sẽ được điều chuyển từ đơn vị thừa sang đơn vị thiếu so với tiêu chuẩn, định mức.

Các đơn vị có tiêu chuẩn nhưng không được sắm ô tô phục vụ công tác chung thì thuê dịch vụ hoặc khoán kinh phí sử dụng ô tô khi đi công tác.

Dự kiến quyết định này của UBND TP Hà Nội sẽ triển khai thực hiện từ đầu quý 3 năm nay.

Lam Anh