Honda làm xe điện tại Indonesia, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô và linh kiện

Thứ Ba, 16/03/2021 15:00

Honda sẽ đầu tư hơn 360 triệu USD vào Indonesia, phát triển xe điện và tăng cường sản xuất để xuất khẩu ô tô, linh kiện.

honda làm xe điện tại indonesia, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô và linh kiện

Honda sẽ sản xuất một mẫu xe điện tại Indonesia, nằm trong kế hoạch cam kết đầu tư mạnh mẽ vào nước này

CNN Indonesia cho biết, Honda dự kiến sẽ chuyển nhà máy từ Ấn Độ sang Indonesia dù chưa rõ thời điểm chính xác. Thông tin trên được ông Agus Gumiwang, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nước này tiết lộ sau chuyến thăm Nhật Bản, làm việc với các lãnh đạo của Honda vào tuần trước.

Ông Agus chia sẻ, Honda đã cam kết đầu tư mạnh mẽ vào Indonesia, khoảng 5,2 nghìn tỷ Rupiah (361 triệu USD) bao gồm cả việc phát triển các mẫu xe mới tại Indonesia. Honda cũng đang có kế hoạch sản xuất một mẫu xe điện mới tại nước này nhưng đó là mẫu xe gì vẫn chưa được tiết lộ. Cũng chưa rõ đó là một chiếc xe thuần điện hay hybrid.

Bên cạnh đó, Honda sẽ tìm cách tăng cường hoạt động xuất khẩu ô tô cũng như linh kiện: “Các bộ phận xe hơi được sản xuất tại Indonesia sẽ được xuất khẩu, trở thành một phần của chuỗi giá trị toàn cầu”.

Hiện tại, Honda có hai nhà máy lắp ráp ở Karawang và Tây Java (Indonesia), với công suất lắp ráp hàng năm là 200.000 chiếc. Các sản phẩm lắp ráp trong nước bao gồm CR-V, HR-V, BR-V, Mobilio và Brio. Brio sản xuất tại Indonesia cũng đang được xuất khẩu sang Việt Nam.

honda làm xe điện tại indonesia, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô và linh kiện

Honda Brio nhập khẩu từ Indonesia đang được bán tại Việt Nam

Tin tức về khả năng chuyển cơ sở sản xuất từ Ấn Độ sang Indonesia được đưa ra 3 tháng sau khi Honda cho biết họ đang tạm dừng sản xuất tại 1 trong 2 nhà máy ở Ấn Độ, nơi có tổng công suất sản xuất 280.000 chiếc/ năm.

Vào tháng 12, Honda đã thông báo rằng sẽ ngừng sản xuất ô tô tại nhà máy ở Greater Noida, gần New Delhi (Ấn Độ). Đồng thời, chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất xe và linh kiện trong nước sang nhà máy Tapukara công suất 180.000 chiếc ở bang Rajasthan. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, hãng xe này đã bán được 102.000 chiếc ở Ấn Độ và xuất khẩu được 4.000 chiếc.

Việc tổ chức lại các hoạt động sản xuất của Honda là một bước đi tự nhiên, do năng lực sản xuất. Tháng 7 năm ngoái, Honda đã công bố kế hoạch đưa Ấn Độ trở thành trung tâm xuất khẩu chiến lược cho các xe tay lái nghịch sang châu Âu vào cuối năm 2020, như một biện pháp để bù đắp nhu cầu tại quốc gia này đang chậm lại.

Danh sách những mẫu ô tô bán chạy nhất đầu năm 2021 có sự thay đổi mạnh so với cùng kỳ năm trước về...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.