“Mùi xe mới” có thể gây ung thư?

Thứ Hai, 22/08/2016 10:23

Xe mới chứa một “nồi lẩu khí” với khoảng 200 chất hoá học khác nhau khi phản ứng là tác nhân gây ung thư.

“mùi xe mới” có thể gây ung thư?
"Mùi xe mới" có thể gây ung thư - Ảnh minh họa

Tận hưởng mùi của một chiếc xe mới là điều nhiều người mua xe cảm thấy thích thú thế nhưng các chủ xe mới đâu biết rằng mình đang hít một nồi lẩu khí với khoảng 200 chất hoá học khác nhau, trong đó có formaldehyde, benzene và các hợp chất hữu cơ bay hơi.

“mùi xe mới” có thể gây ung thư?
Nhiều hoá chất độc hại được tìm thấy bên trong những chiếc xe mới như formaldehyde, benzene,... - Ảnh minh họa

Hương liệu tạo nên mùi "xe mới" còn là sản phẩm từ khí gas của nhựa xe, chất kết dính và các thành phần khác từ nội thất trong xe như bảng điều khiển, ghế ngồi, loại da bọc giàu chất Corinthian. Việc bay hơi tạo ra mùi xảy ra khi nhiều chất hoá học được thêm vào hợp chất polymer để tạo nên chất liệu riêng của sản phẩm nhưng không thể gắn kết với nhau và do đó, những chất này được giải phóng từ từ theo thời gian, tương tự như quá trình bay hơi.

Hiện chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh nào về nguy cơ tiềm ẩn từ “mùi xe mới” nhưng có rất nhiều những thành phần hoá học trong các phản ứng đó đã được chứng minh là gây ung thư.

“mùi xe mới” có thể gây ung thư?

Sử dụng hệ thống điều hoà của xe ở chế độ lấy gió ngoài để làm giảm nồng độ hoá chất bay hơi trong xe xuống 77% - Ảnh minh họa

Jeff Gearhart, giám đốc nghiên cứu cua Trung tâm Sinh thái ở Ann Arbor Michigan cho biết: “Điều chúng tôi quan tâm chính là có rất nhiều hoá chất nguy hiểm bạn tiếp xúc trong xe, ở nhà và các môi trường khác. Trong số các loại chất này lại có những chất tích luỹ vào cơ thể theo thời gian.”.

Cách tốt nhất hiện nay để bảo vệ sức khỏe khi sở hữu một chiếc xe mới đó là hãy để không khí lưu thông, đặc biệt là những ngày nóng, khi đó việc bay hơi sẽ tăng nhanh. Hãy sử dụng hệ thống điều hoà của xe ở chế độ lấy gió ngoài để làm giảm nồng độ hoá chất bay hơi trong xe xuống 77%.

Việc lái xe đũng kỹ thuật trong mùa mưa với một số lưu ý sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.