Nga cấm xuất khẩu ô tô

Thứ Bảy, 12/03/2022 08:30

Nga đang trả đũa các lệnh trừng phạt của phương tây bằng cách ban hành lệnh cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng, trong đó có ô tô.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết danh sách bao gồm thiết bị kỹ thuật, viễn thông và y tế cũng như phương tiện, máy móc nông nghiệp, đầu máy và toa xe lửa, xe hơi.

Các mặt hàng khác bao gồm một số loại khoáng sản, tua-bin, máy xử lý kim loại và đá, màn hình, máy chiếu...

nga cấm xuất khẩu ô tô

Lada Vesta là mẫu xe Nga bán chạy nhất, sẽ bị cấm xuất khẩu ra nước ngoài

Lệnh cấm xuất khẩu nhắm vào khoảng 48 quốc gia mà chính phủ Nga cho rằng đã có những hành động không thân thiện với Nga.

Chính phủ nói thêm lệnh cấm nhằm đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn của các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế đất nước.

Động thái này dường như đã có tác động khi tập đoàn xe hơi lớn thứ nhì châu Âu là Stellantis thông báo ngừng xuất nhập khẩu xe từ Nga.

Stellantis đang vận hành nhà máy lắp ráp ở Kaluga và xuất khẩu các mẫu xe Citroёn Jumpy, Peugeot Expert, và Opel Vivaro từ Nga.

Theo Reuters, chỉ cuối năm ngoái, Stellantis dự định đầu tư để biến nhà máy tại Nga thành trung tâm xuất khẩu động cơ và ô tô hoàn thiện cho châu Âu, Mỹ Latinh và Bắc Phi.

Hyundai cùng với Kia đang vận hành các cơ sở sản xuất tại Nga, cũng đã quyết định tạm ngừng hoạt động tại đây.

Thông cáo phát đi từ Hyundai viết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng các hoạt động của Hyundai Motor Manufacturing Russia (HMMR) đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới do các vấn đề hậu cần toàn cầu gây khó khăn cho khâu cung ứng linh kiện. Sự an toàn của nhân viên và sự quan tâm đến khách hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu của Hyundai Motor. Chúng tôi chân thành hy vọng tình hình được giải quyết một cách hòa bình càng sớm càng tốt”.

Ô tô, điện thoại thông minh và máy giặt từ Hàn Quốc có thể xuất khẩu sang Nga nếu chúng không được...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.